Trước khi về công tác tại Công an phường 5, Đại úy Trần Đăng Tú làm Phó trưởng Công an phường Đông Lương, TP Đông Hà. Anh đã nhiều lần được Công an và UBND TP Đông Hà tặng Giấy khen, Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo bình yên khu dân cư. Đầu tháng 11 năm 2014, cấp trên giao nhiệm vụ anh đảm nhận địa bàn phường 5 nơi có các loại tội phạm, tệ nạn xã hội phức tạp nhất thành phố. Không phụ lòng tin của cấp trên, anh đã cùng với đồng đội liên tục phá án, lập nên nhiều công.

Đại úy Trần Đăng Tú đấu tranh, lấy lời khai tên trộm chuyên nghiệp Cao Hữu Tá. 

Điển hình như vụ Nguyễn Văn Thành (SN 1987, trú Đông Hà) dùng dao đâm trọng thương anh Hồ Bảo Nhi (SN 1988, trú Cam An, Cam Lộ, Quảng Trị), rồi cố thủ tại nhà cha mẹ của y là ông Nguyễn Văn Đàn, bà Huỳnh Thị Nga ở số nhà 04 Nguyễn Chí Thanh, khu phố 6, phường 5.

Vụ việc được xác định, đêm 7/5/2015, anh Nhi đến nhà ông Đàn để thỏa thuận lại việc cầm cố tài sản do vay mượn tiền của ông này. Sau đó, hai bên xảy ra cãi vã; vợ chồng ông Đàn và con gái là Nguyễn Thị Kim Nguyệt (SN 1997) dùng đùi gỗ đánh anh Nhi. Tiếp đó, Thành từ 98 Ngô Quyền, Đông Hà tới dùng dao đâm anh Nhi… Đại úy Tú đã có mặt tại hiện trường tổ chức đưa người bị hại đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị; trực tiếp vận động những người chứng kiến vụ việc đến làm việc với Cơ quan CSĐT; vận động thành công đối tượng Thành ra tự thú tại Công an phường 5 để Đội CSĐT làm việc…

Sáng 24/5/2015, chị Hồ Thị Ngọc Hương, trú phường 5, Đông Hà, trình báo việc chị bị một đối tượng nam gửi thư đe dọa, yêu cầu phải đưa cho hắn 15 triệu đồng. Nhận được tin báo, Đại úy Tú đã chỉ đạo lực lượng trinh sát phối hợp với Công an Đông Hà để phá án. Tối cùng ngày, lực lượng đã bắt quả tang đối tượng tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị khi hắn đang nhận tiền của bị hại. Đối tượng khai tên là Phan Đình Phú (SN 1983, trú khu phố 1, phường 5, Đông Hà), do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên y đã liều mạng viết thư đe dọa, cưỡng đoạt tài sản của người khác. Mới đây nhất, anh đã cùng với đồng đội trực tiếp bắt tên trộm chuyên nghiệp Cao Hữu Tá (SN 1964, trú xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) khi hắn đang trộm cắp tài sản của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Quảng Trị, được nhiều người dân khen ngợi, viết thư cảm ơn…

Tại buổi lễ biểu dương, trao tặng Bằng khen cho Đại úy Tú và các cán bộ, chiến sĩ Công an phường 5, lãnh đạo UBND TP Đông Hà đã đánh giá về anh rất sát thực và sâu sắc: “Phường 5 lâu nay là địa bàn phức tạp về các loại tội phạm hình sự. Nhưng rất đáng mừng, thời gian lại đây, tình hình tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội trên địa bàn đã được đẩy lùi một cách rõ nét. Được như vậy là kết quả làm việc hết mình, nghiêm túc và đầy trách nhiệm của tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an phường 5, trong đó đặc biệt là đồng chí Đại úy Trần Đăng Tú, Phó trưởng Công an phường. Chúng ta cần khuyến khích tinh thần làm việc, tinh thần sắt đá tấn công tội phạm đến cùng của các đồng chí và nhân rộng ra toàn cộng đồng…”.

Phan Thanh Bình