Trong “bảng thành tích” năm 2014 của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang, nhiều vụ việc liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy đã được các cán bộ, chiến sỹ CSGT phát hiện và bắt giữ. Góp phần không nhỏ trong những thành tích đó là nhờ sự mưu trí, dũng cảm của Thượng úy Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2. Với những thành tích đã đạt được, Thượng úy Hoàng Anh Tuấn đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2013, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen năm 2012...

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, được công tác tại Phòng CSGT, Thượng úy Tuấn luôn cố gắng nỗ lực hết sức để hoàn thành công việc bằng lòng say mê nghề nghiệp. Tuấn chia sẻ: Dù làm công việc gì, nếu không có sự say mê thì cũng rất khó để thành công. Bên cạnh đó, khi triển khai công việc luôn chuẩn bị đảm bảo đủ các phương án, phân công nhiệm vụ đến từng cán bộ trong tổ để công tác hiệp đồng được chặt. Và đây cũng chính là “bí quyết” giúp cho Thượng úy Tuấn vừa thực hiện tốt nhiệm vụ của một chiến sỹ CSGT lại có “duyên” đặc biệt trong việc phá các vụ vận chuyển ma túy.

Kể lại chiến công phát hiện 40 bánh heroin trong năm 2013, Thượng úy Hoàng Anh Tuấn cho biết: Lúc đó là khoảng 22h25, tại quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Lạng Giang, khi đang tuần tra kiểm soát, tổ công tác do anh làm tổ trưởng phát hiện chiếc xe ôtô bán tải gắn số 2476 (biển số Lào) vi phạm chạy quá tốc độ trong khu dân cư. Anh đã nhanh chóng triển khai đội hình và dừng phương tiện để kiểm tra.

Người điều khiển xuất trình hộ chiếu Lào nhưng không có giấy phép lái xe, phương tiện không có gắn ký hiệu phân biệt quốc gia theo quy định. Khi lên xe kiểm tra, bằng sự nhanh nhạy và kinh nghiệm của mình, anh đã phát hiện trong xe có mùi đặc trưng của chất ma túy. Ngay lập tức, Thượng úy Tuấn đã phân công tổ viên giám sát những người đi trên xe, đồng thời nhanh chóng tiến hành kiểm soát bên trong xe. Qua nhiều lần kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện có 2 túi nilon màu xanh bên trong chứa nhiều viên nén màu hồng. Bị phát giác, các đối tượng liền bỏ chạy hòng thoát thân. Tuy nhiên, tổ công tác đã kịp thời khống chế và bắt giữ được tên lái xe cùng 1 đối tượng đi cùng. 1 đối tượng đã lợi dụng đêm tối bỏ trốn.

Thượng úy Hoàng Anh Tuấn.

Thượng úy Tuấn nhanh chóng báo cáo sự việc với thủ trưởng đơn vị và triển khai các phương án đưa 2 đối tượng và phương tiện về đơn vị kiểm tra, đồng thời cử lực lượng truy tìm đối tượng bỏ trốn. Kết quả đã phát hiện các đối tượng trên vận chuyển 40 bánh heroin giấu trong phần dựa lưng của hàng ghế sau, 350 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tiền mặt. 2 đối tượng bị bắt giữ mang quốc tịch Lào là Ha Moua và Kham Phong.  

Bắc Giang là địa bàn trung chuyển giữa tỉnh biên giới Lạng Sơn với Thủ đô Hà Nội nơi có tuyến quốc lộ 1A chạy qua. Chính vì vậy, lượng phương tiện lưu thông qua đây khá nhộn nhịp. “Làm sao để phát hiện giữa hàng trăm, hàng ngàn chiếc xe bình thường ra những chuyến xe vận chuyển ma túy”, trả lời câu hỏi này, Thượng úy Tuấn kể chuyện bắt 2 đối tượng Nguyễn Đăng Vinh (40 tuổi, trú tại Bắc Ninh) và Trần Thị Thùy (39 tuổi, trú tại Lạng Sơn) vận chuyển 32 bánh heroin từ Hà Nội lên Lạng Sơn.

Đó là vào khoảng 23h30, tại Km 94+700, quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Lạng Giang, chiếc xe ôtô mang BKS 99A-012.54 đi hướng Hà Nội - Lạng Sơn trên xe có 1 nam và 2 nữ. Qua kiểm tra phát hiện người điều khiển không có giấy phép lái xe, trên xe có 1 túi du lịch và nhiều đồ cá nhân theo trình bày của hành khách là đồ đi lễ chùa. Tuy nhiên, hành khách lại có biểu hiện nghi vấn, lời nói ấp úng, không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Bằng sự nhanh nhẹn và mưu trí của mình, Thượng úy Tuấn đã nhanh chóng phân công các tổ viên giám sát chặt chẽ 3 đối tượng, đồng thời kiểm tra hành lý thì phát hiện có ma túy. 3 đối tượng trên định bỏ chạy nhưng đã bị khống chế kịp thời.

“Duyên” phá án ma túy dường như đã gắn với Thượng úy Hoàng Anh Tuấn. Bởi lẽ, trong năm 2013 và 2014, Thượng úy Hoàng Anh Tuấn đã cùng đồng đội phát hiện 6 vụ vận chuyển ma túy. Nước da Tuấn sạm đen vì sương gió trong những ca tuần tra kiểm soát. Khi tiếp xúc với Thượng úy Hoàng Anh Tuấn, chúng tôi thấy toát lên từ anh một phong thái rất giản dị, gần gũi. Với những thành tích của mình, trong năm 2014, Thượng úy Hoàng Anh Tuấn được lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị xét tặng giải thưởng Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2014.

N.Hương - A.Thư