Tốt nghiệp Trường Trung học Cảnh sát nhân dân năm 1976, Đinh Thị Hồng được phân về công tác tại Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Nhiều người biết đến Đại úy Hồng không chỉ vì chị là một người luôn tận tình với công việc mà mọi người biết chị nhiều hơn ở công việc chị đang đảm nhận và lòng nhân ái, bao dung trước những con người lầm lỗi. Nhưng có lẽ ít người biết, ngoài công việc của một nữ trinh sát, chị còn có một gia đình với hoàn cảnh khó khăn đầy lo toan, phiền muộn.

 

Chị là vợ một thương binh. Chồng chị, anh Đào Văn Châu trước đây đi bộ đội ở Campuchia, do bị thương ở đầu nên tính tình không được bình thường. Ngoài nuôi 2 con nhỏ, chị còn có nhiệm vụ phụng dưỡng mẹ chồng năm nay đã ngoài 80 tuổi, vì vậy mọi công việc trong gia đình đều do chị lo toan.

Hơn 20 năm sống trong nỗi buồn phiền, phải chịu sức ép tâm lý nặng nề vì tính tình của chồng thất thường, tưởng rằng chị khó có thể vượt qua chứ chưa nói đến công việc xã hội. Nhưng không, ở chị luôn có một bản lĩnh vững vàng, một sức mạnh kỳ lạ. Nén chặt nỗi buồn phiền, chị dồn toàn bộ tình thương cho chồng, cho con và tâm trí cho công việc chuyên môn.

Vào lực lượng Công an đã 26 năm, trải qua nhiều lĩnh vực công tác khác nhau, từ bảo vệ an ninh cơ sở đến quản lý hành chính, ở nhiệm vụ nào, chị cũng đều thể hiện rõ năng lực công tác và ý thức trách nhiệm cao. Chính điều đó nên chỉ sau 3 năm công tác, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Biết chị có năng lực, từ năm 1994, ngoài nhiệm vụ về quản lý hành chính, lãnh đạo Công an huyện Hương Sơn giao nhiệm vụ cho chị theo dõi chuyên đề đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội ở địa bàn thị trấn phố  Châu. Đây là địa bàn trọng điểm về hoạt động các loại tội phạm.

Nhận nhiệm vụ, chỉ một  thời gian ngắn, chị đã vận động được nhiều con nghiện tự giác cai nghiện tại cộng đồng, giáo dục cảm hóa hàng chục gái mại dâm tiến bộ, khuyên bảo trên 15 thanh niên hư hỏng trở thành người tốt, xử lý hàng chục vụ xích mích, mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân. Để hiểu được tâm  tư, tình cảm, nguyện vọng của bà con, hàng ngày chị dành nhiều thời gian đến các gia đình có con phạm tội để động viên, theo dõi họ. Đã không ít lần, chị bị những con nghiện ma túy đuổi ra khỏi nhà và có những lời nói xúc phạm.

 

Do đã hiểu họ nên chị không sử dụng uy lực mà bằng sự kiên trì, bằng tình yêu thương để thuyết phục. Mưa dầm thấm lâu, khi nhận ra chị đến với lòng chân thành nên từ chỗ xa lánh, sợ hãi, nhiều người đã chủ động đến gặp chị. Như trường hợp chị H. là gái mại dâm đã nhiều năm. Chị nghĩ, nếu giáo dục được H. sẽ tác động đến nhiều người khác, vì vậy chị Hồng đã chọn H. làm đối tượng giáo dục đầu tiên.

 

Chị đã đến với H. bằng tình cảm của người mẹ, người chị để kéo H. ra khỏi vũng bùn, làm lại cuộc đời. Khi được chị phân tích, hiểu ra vấn đề, đến nay có nhiều trường hợp khác đã từ bỏ con đường mại dâm trở thành người tốt. Chính sự kiên trì của chị đã làm giảm hẳn các tệ nạn xã hội trên địa bàn thị trấn, đem lại sự yên bình cho người dân nơi đây.

Đến thăm gia đình Đại úy Đinh Thị Hồng, gần 1h chiều mà chị Hồng vẫn chưa về. Mâm cơm trên bàn đã nguội ngắt. Có lẽ quen với cảnh chờ đợi nên anh Châu và các con không hề tỏ ra sốt ruột. Sau ba mươi phút chuyện trò cùng gia đình thì cũng là lúc chị trở về, dáng vẻ mệt nhọc, nhưng khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu của chị ánh lên niềm vui. Chị cho chúng tôi biết, vừa mới cùng đồng đội khám phá vụ chứa chấp gái mại dâm. Nhìn chị tất bật thu xếp công việc nhanh chóng đâu vào đấy, chúng tôi thật cảm phục. Chị tâm sự: Sở dĩ chị làm được những điều đó là do tình thương, dù gian khổ khó nhọc, nhưng đưa một người nghiện ngập hay một gái mại dâm trở về với cuộc sống là niềm vui và hạnh phúc nhất đối với chị.

Để có được niềm vui ấy, chị đã phải nhiều đêm mất ngủ, nhiều ngày quên ăn và có những lúc chị phải lang thang nơi này, nơi khác tìm và động viên họ. Lắm lúc nghĩ thương chồng, thương con muốn về lo việc gia đình, song vì trách nhiệm công việc, vì bao nhiêu số phận những con người đang sống lạc dòng đời, họ đang cần sự chỉ bảo cứu vớt của chị. Do vậy dù vất vả, gian khổ, chị vẫn cố gắng thu xếp công việc để đến với họ.

Vâng, lòng nhân hậu bao dung của chị đã được đền đáp xứng đáng, hai con chăm ngoan, học giỏi. Riêng về chị - Đại úy Đinh Thị Hồng được cấp trên tín nhiệm, anh em trong đơn vị quý mến, cảm phục

Thúy Hằng (Tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi "Gương sáng quanh ta" do Tổng cục Cảnh sát phát động)