Lính truy nã không gắn với cơ sở thì chẳng có nguồn tin... Vì thế, cứ sau giao ban, anh em chúng tôi lại xuống địa bàn” - anh tiếp lời trong lúc nhanh tay pha trà, gương mặt sạm đen vì rám nắng.

Vị đội trưởng mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng hành trình truy bắt Mai Xuân Nghĩa (27 tuổi, HKTT tại xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng). Phía sau câu chuyện về quá trình truy bắt kẻ trốn truy nã về hành vi cướp tài sản gây xôn xao dư luận là một vụ án liên quan đến an ninh quốc gia.

Việc bắt giữ thành công Nghĩa còn góp phần chặn đứng một âm mưu mà đối tượng này và đồng bọn chuẩn bị thực hiện.

Thiếu tá Trần Thanh Thủy.

Giọng trầm trầm, anh kể lại: Vào những ngày Tết Nguyên đán đang cận kề, Phòng PC52 nhận nhiệm vụ do Đại tá Trần Ngọc Hợi, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công an nắm thông tin về đối tượng Nghĩa.

Theo thông tin do  Tổng cục An ninh trao đổi thì đối tượng có liên quan đến âm mưu do một số đối tượng ở nước ngoài câu kết với nhóm đối tượng ở trong nước, thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước ta.

Thông qua nhiều mối quan hệ, các đối tượng ở nước ngoài đã gặp gỡ và lôi kéo Hà Ngọc Hân (29 tuổi, ở Quảng Nam); Mai Xuân Nghĩa (27 tuổi, ở Lâm Đồng); Lương Tấn Vinh (21 tuổi, ở Bình Dương); Nguyễn Văn Hội (33 tuổi, ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) thành lập tổ chức ngoại vi với danh xưng “Thanh niên yêu nước - lý tưởng tự do”.

Khi thực hiện vụ cướp tài sản, mục đích của Nghĩa và các đối tượng là huy động tiền để thành lập “căn cứ”, mua sắm vũ khí nhằm thực hiện ảo vọng điên rồ của bọn chúng.

Để thực hiện âm mưu ngông cuồng đó, Vinh đã đột nhập vào đơn vị anh ta từng đi lính trước đây, lấy trộm một hộp dụng cụ huấn luyện kỹ thuật sử dụng vũ khí, dự định sẽ dùng để hướng dẫn các thành viên trong tổ chức cách thức bắn súng, kỹ thuật chiến đấu...

Tiếp đó, ngày 17-11-2015, các đối tượng chuẩn bị hung khí là con dao nhọn rồi chọn địa điểm gây án là khu mỏ Bauxite Tân Rai (ở huyện Bảo Lâm) để gây án.

Đến quá trưa vẫn chẳng có một "con mồi" nào, nhóm đối tượng chán nản bỏ về một nhà thờ ở thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) nghỉ lại ở đó. Tại đây, các tên lên kế hoạch thuê xe taxi rồi thực hiện vụ cướp tài  sản...

Nạn nhân Quân đã rơi vào tầm ngắm của chúng. Khoảng 15h cùng ngày, khi anh Quân điều khiển xe ôtô đến xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm thì các đối tượng dùng dao khống chế, đe dọa, dùng băng dính và dây dù trói 2 tay. Chúng lục soát, lấy của người bị hại 1 ví da bên trong có chứa 1 thẻ ATM, giấy phép lái xe ôtô...

Không dừng lại ở đó, các đối tượng còn yêu cầu nạn nhân đọc mật khẩu rồi bắt người này rút tiền tại một cây ATM. Sau khi gây án, Vinh, Hân và Hội bị bắt giữ, riêng Nghĩa đã nhanh chân cao chạy xa bay. Địa bàn đầu tiên hắn ta lẩn trốn là nước bạn Lào, nơi bọn chúng có ý định lập căn cứ.

Trinh sát bắt một đối tượng truy nã nguy hiểm

Nhưng miệng ăn núi lở, số tiền mang đi theo cũng cạn dần lên anh ta tìm đường về nước. Theo thông tin Tổng cục An ninh và Công an tỉnh Hà Nam có được thì Nghĩa lẩn trốn tại một ngôi chùa ở tỉnh Hà Nam, đây là nơi chị gái của Nghĩa đang sinh sống.

Trong quá trình trốn chạy, tên này rất cảnh giác, anh ta liên tục thay đổi địa điểm, điều đó khiến Thiếu tá Thủy và đồng đội gặp muôn vàn khó khăn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh và các cộng sự có thông tin Nghĩa và đồng bọn đang chuẩn bị mua vũ khí để thực hiện một vụ án nghiêm trọng tại Hòa Bình.

Theo mưu đồ của Nghĩa thì ngày 21-1-2016, đối tượng sẽ cùng các đồng phạm đến Lạng Sơn rồi thông qua một người Hòa Bình tìm mua 1 khẩu súng K54, 2 roi điện, 1 bình xịt hơi cay, thuốc mê, áo quần kiểm lâm ngụy trang...

Ngày 25-1, CQĐT xác định Nghĩa đang thuê phòng tại nhà nghỉ Việt Trung ở khu Cửa khẩu Tân Thanh. Ngày 26-1, tổ công tác đã trực tiếp bắt giữ đối tượng đảm bảo an toàn, sau đó bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng.

Quê gốc ở thành Nam, học xong cấp 3, Thiếu tá Trần Thanh Thủy được điều động về công tác tại Trại giam Thủ Đức. Gần 6 năm xa quê, bố mẹ đều cũng đã tuổi cao sức yếu, năm 2012, vợ anh chuyển về công tác tại Công an TP Nam Định, còn anh nhận nhiệm vụ tại Phòng PC52 Công an tỉnh Hà Nam.

Từ một môi trường công tác đặc thù, ít tiếp xúc với bên ngoài, chuyển sang một lĩnh vực mới anh không khỏi bỡ ngỡ. Cùng với đồng đội, những ngày đó anh có mặt ở các địa bàn, vừa nắm địa hình lại xây dựng mối quan hệ với cơ sở...

Bốn năm đã trôi qua nhưng Thiếu tá Trần Thanh Thủy vẫn nhớ như in vụ án đầu tay, bắt giữ hai đối tượng Nam và Giang (cùng trú tại Thanh Liêm, Hà Nam).

Truy đuổi đối tượng. Ảnh cắt từ clip

Thời điểm đó, anh vừa nhận nhiệm vụ không lâu thì có thông tin hai đối tượng gây án ở Tiền Giang về hành vi trộm cắp tài sản, đang ở trên một chuyến xe khách gần Nam Định. Lúc đó, anh Thủy đang đi cùng một người chú ruột đã gửi xe máy ở khu vực cầu Đá (Nam Định) vội tất tả làm nhiệm vụ.

Khi đối tượng truy nã cho tay vào chiếc còng số 8, nhà xe và những người xung quanh mới biết các anh thực hiện nhiệm vụ. Lần bắt giữ thành công đó cho anh hình dung bắt truy nã là thế nào. Từ thời điểm đó cho đến nay, mỗi năm từ 2-3 bận, anh cùng đồng đội vào Nam.

Mỗi chuyến đi, mỗi dặm trường lại cho người cán bộ say nghề ấy một trải nghiệm mới. Anh chia sẻ: Đối tượng trốn truy nã biết rõ hình phạt nên cực kỳ tinh quái trong thủ đoạn hoạt động. Các đối tượng thay tên, đổi họ; một số đối tượng còn tạo cho mình một vỏ bọc...

Để minh chứng, anh kể cho chúng tôi lần bắt Nguyễn Quyết Thắng (28 tuổi, trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Hà Nam), đối tượng côn đồ hoạt động theo kiểu xã hội đen, bị cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Liêm truy nã về tội cố ý gây thương tích. Thắng cùng lúc có hai quyết định truy nã. Sau khi gây án, đối tượng trốn nhiều nơi như Hòa Bình, Thanh Hóa, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Khi người Đội trưởng cùng cán bộ có mặt ở địa bàn thì tên này lại di chuyển đến nơi khác. Thời điểm cuối cùng, Thắng lẩn trốn ở nhà bác ruột tại TP Nam Định, nên đã tổ chức lực lượng bắt giữ.

Làm việc gì cũng cần phải có niềm đam mê, Đội trưởng Trần Thanh Thủy đã tâm sự với chúng tôi như vậy khi anh và đồng đội chuẩn bị vào những chuyên án mới.

Công việc của anh và những người lính tầm nã là vậy, thời gian có thể tính toán đến từng phút cho sự thành công của một chuyên án.

Chia tay với người đội trưởng tâm huyết với nghề, chúng tôi thầm chúc anh và đồng đội sẽ tiếp tục lập thêm những chiến công, góp phần trả lại sự bình yên cho địa bàn.

Xuân Mai