Cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát GTTT Công an huyện Nghi Xuân hướng dẫn nhân dân làm các thủ tục đăng ký môtô, xe máy.

Cùng với đó, số lượng xe ôtô, môtô tăng vọt, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông nhất là mùa hè du khách đến bãi biển Xuân Thành đông nghịt, nhưng điều đáng mừng là năm qua tai nạn giao thông trên địa bàn giảm cả ba mặt.

Đội Cảnh sát GTTT Công an huyện đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng. Có được thành tích tiêu biểu đó, năm 2008 chúng tôi luôn luôn chủ động nắm chắc mọi diễn biến về tình hình có liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT và TTATXH để từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, ban chỉ huy đơn vị, đề ra các kế hoạch cụ thể; tổ chức thực hiện các kế hoạch mở đợt cao điểm đấu tranh tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo TTATXH và thực hiện Nghị quyết số 32/CP của Chính phủ góp phần đấu tranh kìm chế làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung, Luật GTĐB nói riêng bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, dễ hiểu phù hợp với mọi đối tượng nhằm nâng cao về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật nói chung, Luật GTĐB nói riêng, góp phần từng bước kiềm chế sự gia tăng tai nạn giao thông và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Nét nổi bật trong năm qua là Đội Cảnh sát GTTT Công an huyện không những kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT mà còn đề cao cảnh giác, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện nhiều đối tượng liên quan đến trộm cắp xe máy liên tỉnh, liên huyện.

Điển hình như: Vào hồi 20h ngày 9/8/2008, nhận được tin báo có một vụ TNGT xảy ra tại địa bàn xã Xuân Phổ. Tổ công tác đã kịp thời có mặt tại hiện trường, qua xem xét hiện trường, vết thương để lại trên thi thể nạn nhân nhận thấy có dấu hiệu của một vụ án mạng, Đội đã kịp thời báo cáo với Ban chỉ huy đơn vị xin ý kiến chỉ đạo và đã tổ chức lực lượng điều tra truy bắt đối tượng Trần Văn Hậu (kẻ gây án) rồi dựng hiện trường giả đã bị bắt lúc 2h sáng 10/8/2008 và giải đối tượng về cơ quan để điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 10/6/2008, tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ trên tuyến tỉnh lộ 1 thuộc địa bàn huyện đã phát hiện 1 xe môtô do Phạm Văn Hà (22 tuổi), thường trú ở xã Xuân Mỹ, điều khiển, qua kiểm tra giấy tờ xe phát hiện đối tượng Hà có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ tuần tra đã tiến hành lập biên bản đưa đối tượng Hà cùng xe môtô giao cho cơ quan CSĐT Công an huyện.

Qua điều tra, đối tượng Hà khai nhận, trong thời gian từ đầu năm 2008 đến ngày bị bắt, Hà cùng với Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Hữu Quang, đều thường trú ở TP Vinh (Nghệ An) đã gây ra 10 vụ trộm tài sản và 1 vụ lừa đảo để chiếm đoạt tài sản (trong đó có 3 vụ trộm và 1 vụ lừa đảo lấy xe máy) trên địa bàn huyện Nghi Xuân.

Tiếp đến, ngày 10/7/2008, tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ trên tuyến tỉnh lộ 1 đã phát hiện 1 xe môtô do Nguyễn Sinh Quân (27 tuổi), thường trú ở xã Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) điều khiển, qua kiểm tra giấy tờ xe, thấy đối tượng Quân có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tổ tuần tra giao thông đã tiến hành lập biên bản đưa đối tượng Quân cùng xe môtô giao cho cơ quan CSĐT Công an huyện để làm rõ. Tại cơ quan Công an, Quân khai nhận, trong thời gian từ tháng 5/2008 đến ngày bị bắt đã gây ra 15 vụ trộm tài sản xe máy trên các địa bàn huyện Nghi Xuân, Đức Thọ (Hà Tĩnh), Nam Đàn, TP Vinh, Thanh Chương (Nghệ An) và một số tài sản có giá trị khác trên 100 triệu đồng…

Với những thành tích trên, lực lượng CSGT Công an huyện Nghi Xuân đã góp phần cùng với đơn vị đấu tranh trấn áp các loại tội phạm đảm bảo cho mùa xuân luôn bình yên

Hồng Phú - Văn Sình