Năm 2017, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh đã khám phá nhanh nhiều vụ án nóng, truy bắt thủ phạm nhờ triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, vừa tâm lý mềm mỏng nhưng rất cương quyết, khôn khéo với quyết tâm  mang lại bình yên cho nhân dân. 

Người góp phần quan trọng vào thành tích này là Trung tá Trần Văn Kỳ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự của địa phương vùng duyên hải Tây Nam bộ này. 

Giống như tại nhiều địa phương khác của cả nước, trong các vụ trọng án xảy ra ở vùng quê của tỉnh Trà Vinh, người dân luôn mong mỏi lực lượng Công an khẩn trương điều tra, khám phá vụ án, bắt cho bằng được thủ phạm. 

Trong vụ án xảy ra tại xã Mỹ Long Bắc (huyện Cầu Ngang), người phụ nữ được phát hiện vào lúc rạng sáng 30-9-2017 tử vong tại nhà, nghi bị giết, cướp tài sản. Căn nhà của nạn nhân nằm giữa đồng trống, khá vắng vẻ. Nạn  nhân được xác định bị giết chết trước đó một ngày. 

Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Trung tá Trần Văn Kỳ trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác điều tra. Và từ kết quả thu thập ban đầu, lãnh đạo Cơ quan điều tra đã đưa ra những nhận định chính xác. Chưa đến 48 giờ đồng hồ sau thủ phạm bị bắt giữ khi đang trốn tại Bình Phước, cách hiện trường hơn 300km.

Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc cùng Trung tá Trần Văn Kỳ khám nghiệm hiện trường vụ giết người cướp tài sản.

Trung tá Trần Văn Kỳ tâm niệm, vai trò người đứng đầu rất quan trọng, sự nhiệt huyết, gương mẫu, nói đi đôi với làm đã tạo chuyển biến mạnh mẽ từ ý thức đến hành động đối với cán bộ chiến sĩ. Mỗi vụ án xảy ra, lãnh đạo, chỉ huy có mặt tại hiện trường là nguồn động lực rất lớn. 

Kinh nghiệm người lãnh đạo cảm nhận từng chi tiết tưởng chừng bỏ qua, nhận định đúng hướng điều tra, diễn biến vụ án và truy bắt thủ phạm. Có những vụ việc nghĩ rằng phá án đơn giản nhưng điều tra lại cực khó. Thông tin thủ phạm, dấu vết thu lượm nhiều khi là con số không tròn trĩnh. Các anh phải áp dụng, kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ, lùng tìm mọi ngóc ngách, thông tin nhỏ nhất.

Trong vụ cháy xảy ra vào tối 27-2 vừa qua tại căn nhà của ông Kim Mỹ Lai (57 tuổi, phường 9, TP Trà Vinh) khiến 3 người bị bỏng, từ thông tin người dân cung cấp cùng kết quả khám nghiệm, Cơ quan điều tra nhanh chóng bắt giữ thủ phạm gây án là Thạch Sê Tha (28 tuổi, con rể của ông Lai). Theo Trung tá Trần Văn Kỳ, điều quan trọng và mấu chốt trong nhiều vụ trọng án là phải dựa vào sức dân phá án. 

“Cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng từng nhấn mạnh: Sáu điều Bác Hồ dạy CAND có nội dung vô cùng sâu sắc, phong phú, mang đầy đủ ý nghĩa nội dung: cách mạng và khoa học, lý luận và thực tiễn, phẩm chất và năng lực của người cán bộ chiến sĩ CAND. Lực lượng CAND phải đi đường lối quần chúng thì nhân dân mới tin yêu, giúp Công an và Công an mới thành công được”, Trung tá Trần Văn Kỳ tâm đắc, bộc bạch.

Bản thân là lãnh đạo đơn vị, anh luôn nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ phải kính trọng, lễ phép và tạo sự quan hệ gần gũi, gắn bó với nhân dân. Làm tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa. 

Trong các chuyên án được Công an Trà Vinh khám phá như: vụ cướp ngân hàng tại Duyên Hải, chuyên án trộm cắp, tiêu thụ xe máy xuyên quốc gia; vụ giết người cướp của tại Cầu Ngang…, đều có sự giúp đỡ của người dân qua việc phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm. Người dân cung cấp những thông tin giá trị, góp phần đắc lực cho Cơ quan điều tra phá nhanh những vụ án nóng.

Trung tá Kỳ chia sẻ với chúng tôi rằng, việc phá thành công một vụ án là niềm vui lớn bởi nó khẳng định khả năng, trách nhiệm, sự dũng cảm và lòng yêu nghề của người lính hình sự trong cuộc chiến chống tội phạm.

Hiện nay, tội phạm càng ngày càng tinh vi, xảo quyệt và thủ đoạn khó lường, có sự câu kết giữa tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, công nghệ cao hoạt động liên tỉnh, thành và xuyên quốc gia. 

Mỗi cán bộ chiến sĩ, ngoài sự đam mê nghề nghiệp, bản lĩnh vững vàng còn đòi hỏi sự kiên trì, mưu trí sáng tạo. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tình tiết lúc đầu rất mơ hồ. Do vậy nếu không có sự kiên trì, lòng dũng cảm, sự quyết tâm, hết lòng với công việc thì khó có thể thành công được.

“Qua từng năm, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn Trà Vinh được kiềm chế, kéo giảm. Án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng điều tra làm rõ 100%”, Trung tá Trần Văn Kỳ tự hào, kể thêm, để có được thành tích của đơn vị là nhiệt huyết, “truyền lửa”, kinh nghiệm từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Sự chỉ đạo sắc sảo, động viên khích lệ kịp thời của Ban Giám đốc, sự gắng sức của  cả tập thể, từ người lính trinh sát đến cán bộ kỹ thuật hình sự luôn sát cánh bên nhau, đối mặt với hiểm nguy đổi lại giây phút vui vẻ ngắn ngủi khi vụ án kết thúc. 

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cán bộ chiến sĩ đơn vị “chia lửa” cùng nhau bám địa bàn, kịp thời phát hiện các dấu vết ổ, nhóm tội phạm để có phương án phòng ngừa, đấu tranh, mang lại sự bình yên cho người dân. Từ cấp lãnh đạo, chỉ huy đến cán bộ chiến sĩ đều động viên nhau gắng sức hoàn thành nhiệm vụ trong khả năng cao nhất.

Văn Vĩnh