Nhưng để có thể cầm cây gậy nhỏ phạt được ngang thân nó, những đoàn công tác liên ngành triệt phá cây thuốc phiện (Đoàn 06) của Bắc Yên, mà nòng cốt là lực lượng Công an, phải ăn ngủ, xé rừng tìm lối đi ròng rã hàng tuần trời giữa rừng sâu núi thẳm. Đôi khi, Đoàn 06 còn gặp phải sự chống đối khá quyết liệt và liều lĩnh của các đối tượng xấu…

Thượng tá Lường Văn Tăm cho biết thêm: "Thời gian gần đây, tại những khu vực núi cao, có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp của khu vực Tây Bắc xuất hiện những nương thuốc phiện do các đối tượng xấu lén lút gieo trồng. Tại một số xã thuộc miền cao của huyện Bắc Yên (Sơn La) như Tà Xùa, Hang Chú, Háng Đồng, Xím Vàng, Làng Chếu, qua trinh sát, chúng tôi phát hiện tình trạng này cũng xuất hiện với những diễn biến khá phức tạp. Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng, chúng tôi đã tham mưu cho Huyện ủy, chính quyền địa phương thành lập những đoàn công tác liên ngành để triệt phá loài cây hại người này. Cứ mỗi mùa cây thuốc phiện sinh trưởng và cho nhựa, các đoàn công tác lại lên đường, thường thì vào mùa đông năm này kéo dài hết mùa xuân năm sau. Năm nhiều thì đoàn đi 4-5 lần, ít thì 3-4 lần, mỗi lần thường huy động khoảng 40-50 người, công tác trong rừng sâu cả tuần lễ".

Những người lén lút trồng lại cây thuốc phiện đều biết hành vi của mình là phạm pháp, nên thường chọn những khe núi sâu trong rừng già, hoặc khuất lối đi, rồi bạt cây cỏ đi để làm mảnh nương nhỏ, gieo trồng hạt giống loài cây độc.

Đoàn 06 đang triệt phá cây thuốc phiên.

Những địa điểm mà Đoàn 06 hay phát hiện nương thuốc phiện thường ở các khu vực Kang Tráng Tria, Káng Dế, Tà Chí Ra, Làng Sáng, Trông Sủa Giàng, Háng Chí Cay Đằng, Cang Chua Dê… cách xa trung tâm xã nhiều ngày đường đi bộ. Lối lên những nương thuốc đó thường là không có, hoặc có vô vàn lối, nhưng rất hiểm trở, phải đủ sức đu cây, bám đá và phát cây cỏ tạo lối thì mới có thể tiếp cận được.

Những khu vực này thường rất xa làng bản, xa khu dân cư, heo hút sau rừng già. "Vậy nên, trước khi đi mỗi người trong đoàn đều tự túc lương thực, thực phẩm khô, mang theo chăn bạt, nồi niêu để sinh hoạt. Hành lý của ai người ấy vác, nặng sơ sơ khoảng từ 10-25kg. Đường xa dốc thẳm, ai cũng phải có dao đi rừng và một cây gậy ngắn, vừa dùng để chống, vừa để phạt ngang thân cây thuốc phiện" - Thượng úy Đinh Hồng Sơn, Đội phó Đội Điều tra tội phạm ma túy, người vừa tham gia đợt triệt phá gần đây nhất của Công an huyện Bắc Yên cho biết.

Chỉ tính riêng mùa hoa anh túc năm nay, huyện Bắc Yên đã tổ chức 4 Đoàn 06, riêng lực lượng Công an huyện và Công an xã đã huy động tới 39 người để đi triệt phá. Đoàn 06 tập trung tại xã Háng Đồng, rồi chia làm hai tổ, xuất phát theo hai hướng khác nhau, xiết thành một vòng cung tròn dọc các khu vực đồi núi giáp ranh giữa ba huyện Bắc Yên, Phù Yên (Sơn La) và Trạm Tấu (Yên Bái).

Cứ sáng đi trưa nghỉ, rồi lại chiều đi tối nghỉ, dừng ở đâu thì nấu ăn và làm lều lán tạm ngủ nghỉ tại đấy. Phải những người đi rừng khỏe hoặc quen rèn luyện thì mới đủ sức hoàn thành những chuyến công tác đặc biệt này. Quần áo ở trong rừng nên thường chỉ dùng… một bộ, lại phải luồn rừng đi nên bị đá nhọn, gai rừng cào rách tơi tả. Kết thúc đợt công tác, tập trung lại, ai nấy đều bụm miệng cười khi nhìn thấy đồng đội lấm lem như… người rừng.

Chúng tôi đến xã Tà Xùa, gặp Trưởng Công an xã Giàng A Xê, một trong những người tham gia đầy đủ nhất tất cả các chuyến công tác của Đoàn 06 từ trước tới nay. Anh Xê bảo: "Gian khổ thì chúng tôi có thể chịu đựng được, nhưng nguy hiểm nhất là gặp các phần tử xấu giấu mặt chống đối giữa rừng. Các đối tượng trồng lại thuốc phiện thường là để hút hoặc để bán cho người nghiện, nên sự chống đối rất quyết liệt. Phổ biến nhất là hành động lăn đá từ trên cao xuống lối đi của anh em, nếu không kịp nhảy tránh thì vỡ đầu, gãy chân như chơi. Đặc biệt nguy hiểm là các loại bẫy tự chế đặt ngầm trên lối đi, chủ yếu là bẫy răng cưa. Nếu phát hiện trên lối đi có một chiếc bẫy thì phải nhanh chóng "xé rừng" tìm lối khác mà tiếp cận, bởi lối lên nương này đã bị cài đặt nhiều bẫy rồi. Đã có hai người của Đoàn 06 bị trọng thương do vướng dây cò của bẫy súng kíp, phải khẩn trương đưa ra khỏi rừng, đến bệnh viện cấp cứu".

Thượng tá Lường Văn Tăm cho biết: "Chúng tôi vẫn thường xuyên tuyên truyền, vận động đến tận thôn bản, đến từng hộ dân, rằng cây thuốc phiện gây tác hại to lớn đến sức khỏe, kinh tế và nòi giống, cần phải tránh trồng, hút, tàng trữ, buôn bán. Bên cạnh đó, những năm qua chúng tôi đều đấu tranh quyết liệt với các đối tượng lén lút trồng lại cây thuốc phiện. Người nghiện cũng được vận động tự cai, hoặc đưa đi cai bắt buộc. Trong niên vụ thuốc phiện 2005-2006, chúng tôi đã triệt phá 15 điểm trồng, 2,451ha; niên vụ 2006-2007 triệt phá 21 điểm trồng, 5,55ha cây thuốc phiện. Còn năm nay, sau 4 lần thành lập đoàn triệt phá 88 điểm trồng, 6,67ha thuốc phiện đã bị xóa bỏ. Lực lượng Công an Bắc Yên luôn cảnh giác với tệ nạn này, thường xuyên kiểm tra tại các nương thuốc đã triệt phá và trinh sát những điểm nghi vấn trồng mới. Bởi chúng tôi xác định, cuộc chiến chống ma túy còn rất nhiều gian khổ, chông gai"

Lê Quân