Công an tỉnh Điện Biên truy bắt đối tượng phạm tội về ma túy. Ảnh: A.Hiếu

Để giữ vững ANCT-TTATXH nơi địa đầu Tây Bắc của Tổ quốc, Công an tỉnh chủ trương tăng cường hơn 800 cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở, đến hết Tết mới rút quân. Ngoài ra, 5 đoàn công tác đặc biệt của Công an tỉnh sẽ ở lại gắn bó với địa bàn từ 6 đến 9 tháng. Các chiến sỹ Công an gác lại những riêng tư để mang lại sự bình yên trên các bản làng Tây Bắc, cho một mùa hoa ban nở thắm núi rừng. 

"Cắm bản",  giúp dân

Tháng 12, thời tiết vùng cao thật đỏng đảnh, sáng sương mù giăng trắng, rét thấm vào da thịt, trưa thì nắng nóng đến hanh hao. Con đường từ trung tâm thành phố đến huyện Mường Nhé bụi mù, xe ôtô vẫn phải đi qua những vòng cua tay áo, qua các ngầm nước cao. Chuyến xe của Công an tỉnh đưa đợt quân tăng cường vừa về thành phố, gối tiếp đã là chuyến xe khác, đưa một đợt quân mới lên địa bàn này.

Những địa bàn trọng điểm, các xã biên giới, vùng cao khó khăn như: Sín Thầu, Leng Xu Sìn, Sen Thầu, Trung Chải, Mường Nhé đã được Công an huyện tính toán xem nên đưa các tổ công tác với từng chuyên đề đảm bảo ANTT nào cho phù hợp.

Ngay sáng hôm sau, khi gà rừng vừa cất tiếng gáy, đã thấy Thượng tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện "khăn gói quả mướp" cùng anh em xuống địa bàn. Bởi từ trung tâm huyện đến xã Nà Bủng xa tới 150km đường rừng, đi mất cả ngày trời.

Trong đợt tăng cường này, Công an huyện đẩy mạnh thêm công tác đăng ký hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân cho nhân dân ở vùng cao, vùng sâu, góp phần thực hiện dự án phát triển kinh tế-xã hội huyện Mường Nhé của Chính phủ có hiệu quả. Mùa xuân này, gia đình anh Thào A Vàng ở xã Mường Toong hẳn không thể nào quên những kỷ niệm với cán bộ Công an "cắm bản, cắm xã". Nghe theo kẻ xấu, gia đình anh bỏ bê sản xuất, xóa bỏ nhiều luật tục tốt đẹp của tổ tiên, nhưng vẫn đói, nghèo.

Đến mùa giáp hạt, thấy cán bộ lo lắng cho con anh từng tấm áo rét, từng bát cháo nóng; cán bộ còn phát nương, làm rẫy, rồi trỉa bắp… đã làm anh cảm động. Gia đình anh lập lại bàn thờ tổ tiên, chăm chỉ làm ăn, Tết này cũng đủ thóc ăn. Qua công tác tăng cường cơ sở, Công an huyện vững mạnh thêm về nhiều mặt, trên địa bàn, phạm pháp hình sự giảm, công tác đấu tranh, phòng chống ma tuý đạt nhiều kết quả, đã bắt 43 vụ với 47 đối tượng.

Không chỉ riêng ở huyện Mường Nhé, tại huyện biên giới Mường Chà, thời điểm này, Trung tá Trang A Lử, Trưởng Công an huyện cũng đang triển khai các tổ công tác xuống "cắm bản". Cứ mỗi độ xuân về, một công việc dường như đã thành nếp trong suốt hơn 10 năm qua và cũng là "thế mạnh" của Công an tỉnh Điện Biên chính là phong trào hướng về cơ sở, 3 cùng với nhân dân, góp phần giữ vững ANTT nơi phên giậu của Tổ quốc và cùng nhân dân đón một cái Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh.

Năm 2009, nhờ tiếp tục đổi mới tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở, theo chuyên đề lĩnh vực, trọng điểm, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, chính quyền, Công an và nhân dân đã chủ động phát hiện đấu tranh với âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, không để xẩy ra đột xuất bất ngờ; vận động 21 hộ, 112 khẩu quay lại lập bàn thờ tổ tiên, đấu tranh với luận điệu của kẻ xấu...

Cơ sở vững mạnh, địa bàn bình yên

Đến dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND của Công an tỉnh Điện Biên vào trung tuần tháng 10, chúng tôi nhận thấy, TTATGT được đảm bảo, Điện Biên đã có những bước khởi sắc.

Năm qua, nhiều sự kiện lớn diễn ra tại Điện Biên như: Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 100 năm thành lập tỉnh, 60 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên… đã được Công an tỉnh cùng các lực lượng đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra đột xuất bất ngờ. Cũng trong những ngày vui của Công an tỉnh Điện Biên, chúng tôi thấy sự xuất hiện của lãnh đạo an ninh 6 tỉnh Bắc Lào.

Trong quan hệ hợp tác với các nước, Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác trao đổi tình hình an ninh với Công an 6 tỉnh Bắc Lào, chủ động phòng ngừa, loại bỏ các yếu tố phức tạp ngay từ cơ sở, phục vụ cho nhiệm vụ đảm bảo ANTT bảo vệ SEA Games lần thứ 25 tổ chức tại Lào; cử đoàn lãnh đạo chủ chốt sang thăm và làm việc với Công an tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, qua đó đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác trong đổi mới công tác đảm bảo ANTT tuyến biên giới Việt - Trung…

Tại Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Điện Biên, chúng tôi thấy nhiều điều tra viên đang vất vả với chồng hồ sơ cao ngất. Nhiều vụ giải cứu phụ nữ, trẻ em vừa được các anh thực hiện thành công. Tìm hiểu các đơn vị khác, chúng tôi thấy, công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm ở Điện Biên làm rất tốt. Công an tỉnh đã điều tra làm rõ 118 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 90,7% án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng giải quyết đạt 100%, đã thu hồi gần 1 tỷ đồng, hơn 72 triệu đồng tiền Việt Nam giả; phối hợp bắt giữ 51 vụ, 52 đối tượng vi phạm về TTQLKT và CV, vi phạm về bảo vệ môi trường; thu giữ 164,1m3 gỗ các loại, 708kg động vật hoang dã, nhiều hàng hóa trị giá 900 triệu đồng.

Công tác phòng, chống ma túy cũng là một thế mạnh, góp phần hạ nhiệt "điểm nóng", bắt giữ 243 vụ, 314 đối tượng phạm tội về ma túy, thu 8,724kg heroin, 5,707kg thuốc phiện, 16 xe máy, 162 triệu đồng… Cơ sở được giữ vững, địa bàn bình yên, có thể thấy phương châm đó thể hiện ở việc Công an tỉnh đã thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới; xây dựng bản làng, gia đình văn hoá, cụm dân cư không có tội phạm; củng cố 1.357 tổ ANND, 253 ban bảo vệ dân phố, xây dựng 207 "Điểm sáng" về ANTT. Diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến của dân" gắn với phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã thực sự phát huy hiệu quả, thu được nhiều ý kiến hay.

Năm 2009, Công an tỉnh có 4 cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương các loại; 6 tập thể được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; 198 tập thể, 792 lượt cá nhân được Bộ Công an và các cấp khen thưởng; Công an tỉnh Điện Biên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND trong thời kỳ đổi mới…

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trên, đơn vị đang được đề nghị Chính phủ xét tặng thưởng Cờ thi đua năm 2009 - 9 năm liên tiếp, cho lực lượng Công an tỉnh Điện Biên

Cán bộ xuống tăng cường cơ sở giúp dân làm vệ sinh quanh nhà ở.

A.Hiếu