Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất đang làm thủ tục cho khách.

Ngoài ra, lực lượng An ninh cửa khẩu còn phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp mang hàng cấm nhập, xuất trái phép.

Các đồng chí lãnh đạo Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho biết: Một trong những công tác trọng tâm đã được Trạm khẩn trương tham gia xây dựng và đề xuất là việc ban hành mới Quy trình kiểm soát xuất nhập cảnh thể hiện việc tổ chức công việc khoa học hơn, phân công từng vị trí công tác rõ ràng và nhất là thái độ phục vụ hành khách.

Năm qua, Trạm đã tiến hành kiểm soát và làm thủ tục nhập cảnh cho 165.121 lượt nhân viên phi hành đoàn của 15.011 chuyến bay và 1.659,052 lượt hành khách, trong đó có 76 đoàn khách với tổng số 1.038 lượt người theo chế độ VIP, đảm bảo yêu cầu trọng thị, chính xác, an toàn tuyệt đối. Qua kiểm soát, Trạm đã phát hiện, bắt giữ ngay 4 đối tượng có lệnh truy nã khi nhập cảnh (1 công dân Singapore và 3 công dân Việt Nam) và làm thủ tục bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Trạm cũng đã phát hiện, lập biên bản, ra quyết định phạt vi phạm hành chính đối với 22 trường hợp công dân Trung Quốc, Sri Lanka, Iran... sử dụng hộ chiếu giả nhập cảnh, quá cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã phát hiện 22 trường hợp công dân Việt Nam khai man lý lịch để xin cấp hộ chiếu nhập cảnh vào các nước để cư trú bất hợp pháp, bị chính quyền các nước này phát hiện đẩy trả về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất.

Các anh cũng cho biết thêm: Theo dự kiến và thông qua kế hoạch khai thác các chuyến bay của Hàng không Việt Nam, trong thời gian tới, lượng khách quá cảnh qua Tân Sơn Nhất sẽ tăng rất cao. Để đáp ứng yêu cầu quản lý và giải quyết thủ tục, Trạm Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã báo cáo lãnh đạo Cục thực hiện triển khai quản lý dữ liệu khách quá cảnh trên máy vi tính.

Trạm đã bố trí 3 bục kiểm soát và phối hợp chặt chẽ với Hàng không Việt Nam tổ chức kiểm tra đối chiếu người và hộ chiếu nhằm phát hiện kịp thời, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, các trường hợp tráo đổi hộ chiếu, vé máy bay, sử dụng hộ chiếu giả và các vấn đề nghi vấn khác liên quan đến an ninh quốc gia và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Việt Dũng