Lá thư cảm ơn bà Minh gửi tới Báo CAND thấm đẫm sự xúc động trước việc làm và sự giúp đỡ tận tình của Thiếu úy Đào Xuân Duy đối với 3 đứa cháu của mình. 

Gần bước sang tuổi 80, lẽ ra cuộc đời bà phải được sống trong an nhàn và hạnh phúc bên con cháu. Nhưng trớ trêu thay, con trai bà mất sớm do nghiện ma túy, con dâu bỏ đi, để lại cho bà hai đứa cháu nội bước vào tuổi 13, 14. Do không có sự giáo dục của cha mẹ nên hai anh em bỏ học sớm, sa vào con đường ăn chơi lêu lổng. 

Khi hay tin cháu trai lớn sử dụng tài mà và cần sa, bà Minh đã sốc nặng. Mặc dù rất thương cháu nhưng tuổi cao, sức yếu nên bà không biết làm thế nào để giúp cháu cai nghiện. “Đúng lúc đó tôi gặp đồng chí Cảnh sát khu vực Đào Xuân Duy. Hiểu hoàn cảnh bà cháu tôi, đồng chí luôn sát sao theo dõi và động viên tinh thần giúp cháu cai nghiện” – bà Minh xúc động nhớ lại. 

Bà bảo, nếu không có đồng chí Duy thì giờ đây không biết mấy đứa cháu của bà sẽ ra sao. 

“Tôi nghèo lắm, chẳng có thứ gì và cũng chẳng làm được gì để nuôi các cháu. Thiếu úy Duy luôn động viên tôi phải bình tĩnh, giữ sức khỏe để làm chỗ dựa tinh thần cho chúng. Quá trình cai nghiện vô cùng vất vả và khó khăn. Đám bạn xấu luôn tìm cách tiếp cận, rủ rê. Những lúc như vậy, đồng chí Duy đều có mặt kịp thời nhắc nhở, kiểm tra tạm trú khiến chúng không dám đến nhà tôi lôi kéo cháu đi nữa. Những lần cháu lên cơn vật thèm thuốc, đồng chí ấy luôn ở bên cạnh động viên giúp cháu có thêm ý chí cai nghiện” – bà Minh tâm sự.

Thiếu úy Đào Xuân Duy trao đổi thông tin với nhân dân.

Gặp Thiếu úy Đào Xuân Duy ở trụ sở Công an phường Vĩnh Phúc, cảm nhận đầu tiên của tôi cũng giống như nhiều người dân ở đây là anh luôn cho người đối diện cảm giác tin tưởng và chân thành. 

Kể về quá trình giúp 3 người cháu của bà Minh cai nghiện, anh Duy cho biết: “3 người cháu này không chỉ cãi bà, mà còn tụ tập các đối tượng từ Nam ra Bắc về nhà quậy phá, gây mất an ninh trật tự. Lúc mình đến khuyên bảo, chúng dạ vâng rất ngoan nhưng lại không thực hiện lời hứa. Một mặt tôi vừa kèm cặp, giáo dục, động viên, nhắc nhở, mặt khác đánh mạnh vào tâm lý về tác hại và hậu quả của nghiện ma túy, rồi đưa lên phường yêu cầu viết kiểm điểm, nhận lỗi. Nhờ sự vào cuộc của các đoàn thể, sau một thời gian kiên trì cai nghiện, người cháu này đã thoát khỏi ma túy, lập gia đình và có việc làm”.

Tưởng đâu cuộc sống yên bình đã trở về dưới mái nhà nghèo, nhưng ngay sau đó 2 người cháu còn lại của bà Minh (một cháu nội và một cháu họ) đua đòi, tụ tập bạn bè xấu sử dụng cần sa và tài mà. 

“Hơn một năm trời đồng chí Duy đã không quản ngại ngày đêm vất vả xuống tận nơi giúp các cháu cai nghiện và động viên tinh thần bà cháu tôi. Không phụ lòng tận tụy, tinh thần trách nhiệm của đồng chí, các cháu đã bỏ được ma túy”- bà Minh xúc động cho biết. Bà còn khoe: “3 đứa chúng nó đều đã tìm được việc làm rồi”.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân, năm 2011 Thiếu úy Đào Xuân Duy về nhận công tác Cảnh sát khu vực Công an phường Vĩnh Phúc. Năm 2013, anh chuyển sang phụ trách địa bàn khu dân cư số 1 – một trong hai khu dân cư phức tạp nhất về tệ nạn xã hội của phường Vĩnh Phúc. Được làm đúng chuyên ngành đã học, lại luôn cầu thị, học hỏi đồng nghiệp đi trước, anh đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc một cách thành thạo.

Được biết, trong công việc, Thiếu úy Đào Xuân Duy không chỉ là CSKV tận tụy mà anh còn trực tiếp bắt đối tượng cướp giật xảy ra trên đường Bưởi. Trong quá trình bắt giữ, đối tượng còn sử dụng kim tiêm chích ma túy chống trả. Anh từng được Giám đốc Công an TP Hà Nội tặng giấy khen vì đã có thành tích trong 1 năm thực hiện phiếu thu thập thông tin nhập liệu và thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào BVANTQ.

Trần Hằng