Có lẽ cái nghiệp điều tra đã định hình tính cách của anh, một con người thận trọng, sâu sắc, chín chắn trong suy nghĩ lẫn hành động. Là người con Yên Bái, Trung tá Đinh Văn Thới chọn mảnh đất Hòa Bình để lập nghiệp.

Đinh Văn Thới sinh ra và lớn lên ở Văn Chấn, vùng quê giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng của tỉnh Yên Bái. Gia đình có 8 người con nên cuộc sống càng khó khăn, cơ cực hơn. Từ khi còn nhỏ, anh  vừa học bài, vừa tranh thủ thời gian rảnh rỗi phụ giúp cha mẹ làm việc nhà. Mặc dù cuộc sống thiếu thốn bộn bề, cha mẹ anh vẫn chăm lo các con học hành, mong các con thoát ly trở thành người có ích cho xã hội.

Tốt nghiệp Học viện ANND, Đinh Văn Thới được phân công về Đội An ninh Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Thời điểm này, Văn Chấn nổi lên tình trạng lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc gây hoang mang lo lắng, bức xúc trong nhân dân. Chỉ trong thời gian ngắn, có hàng chục cô gái trẻ nhẹ dạ, cả tin bị kẻ xấu dụ dỗ, lừa phỉnh về miền đất hứa, tương lai sáng lạn phía trước.

Trung tá Đinh Văn Thới.

Thực chất, bọn chúng đưa các cô gái trẻ vào các đường dây mua bán người, làm công việc nhơ nhớp, bẩn thỉu nơi xứ người. Là cán bộ trẻ, Đinh Văn Thới được giao xuống địa bàn nắm tình hình, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến các đường dây mua bán người. Quá trình ở cơ sở, anh thấy rằng, phần lớn bà con là người dân tộc, nhận thức hạn chế, thiếu hiểu biết pháp luật, đó là sơ hở để kẻ địch lợi dụng lôi kéo.

Vừa nắm bắt tình hình, người Công an trẻ thực hiện “3 cùng” với người dân. Với nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai, tình hình phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài giảm hẳn. Nhiều cô gái sau khi bị lừa bán đã tích cực đấu tranh, tố giác hành vi phạm tội, giúp cơ quan điều tra bắt giữ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc, ổn định tình hình địa bàn.

Sau hơn 2 năm công tác tại quê hương, Đinh Văn Thới được điều chuyển về Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình. Anh trải qua các cương vị công tác như: Phó Đội trưởng, rồi Đội trưởng Đội Điều tra, đến tháng 12-2012, anh được bổ nhiệm Phó trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình. Anh được cấp trên bổ nhiệm điều tra viên cao cấp khi còn khá trẻ.

Trong công việc, Đinh Văn Thới luôn thể hiện bản lĩnh vững vàng, tư duy nghiệp vụ sắc sảo, nhạy bén, anh thường được giao những vụ án hóc búa, phức tạp, nhất là những vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Bởi loại án này được câu kết chặt chẽ, móc ngoặc của nhiều đối tượng ở nhiều địa bàn khác nhau.

Qua công tác nắm tình hình, anh được giao nhiệm vụ phá chuyên án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài tại huyện Kỳ Sơn.

Thời điểm gần Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, người dân cung cấp thông tin về đối tượng Nguyễn Thị Nguyện, 37 tuổi ở xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn đang có mặt ở địa phương. Trung tá Thới cùng các trinh sát tổ chức xác minh, theo dõi di biến động của đối tượng. Qua công tác nghiệp vụ, anh xác định, Nguyện chính là đối tượng cầm đầu đường dây tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Quá trình phá án, Ban chuyên án tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực, trách nhiệm của quần chúng nhân dân. Đến ngày 24-1 (tức 27 Tết Đinh Dậu), các trinh sát mời đối tượng Nguyện về trụ  sở UBND xã Dân Hòa để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Vốn là kẻ lang bạt, tinh vi, xảo quyệt, Nguyện quanh co, chối tội cho rằng cơ quan Công an vu khống cho thị. Trung tá Thới và các điều tra viên bình tĩnh, thận trọng đưa ra các chứng cứ đấu tranh buộc đối tượng phải nhận tội. Biết không thể trốn tránh, Nguyễn Thị Nguyện cúi đầu nhận tội, thừa nhận: Từ tháng 9-2007 đến tháng 2-2010, Nguyện tổ chức cho trên 10 người trốn đi nước ngoài trái phép, hưởng lợi hàng trăm triệu đồng. 

Với nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, anh được Bộ trưởng Bộ Công an, UBND tỉnh Hòa Bình và các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các loại. Anh là điển hình tiên tiến cấp tỉnh, là tấm gương để cán bộ trẻ noi theo học tập. Trong con người anh, bản lĩnh, nghị lực chính là điểm mạnh giúp Trung tá Đinh Văn Thới luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Như Hùng