Dáng người cao, gầy cùng nụ cười thân thiện thường trực trên môi, chàng thủ lĩnh Đoàn 29 tuổi khiến ai đối diện cũng thấy dễ gần, cảm tình ngay khi tiếp xúc. Sinh ra tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh trong một gia đình đông anh chị em, dù gia cảnh làm nông luôn phải trông cậy vào mấy sào ruộng, con gà, con vịt nhưng cha của Tài, người thương binh bị cụt một tay, sức khỏe ốm yếu vẫn luôn cố gắng động viên vợ cùng gánh gồng, tích cóp lo cho các con được ăn học đầy đủ. Mà lúc đó nào ai trong nhà biết mẹ Tài cũng đang mang trong mình căn bệnh tim và tiểu đường... Thương những bậc sinh thành, gạt bỏ cái nghèo, cái đói, anh em Tài đùm bọc, yêu thương nhau nhiều hơn, cùng bảo ban nhau phụ giúp bố mẹ, đặc biệt là nỗ lực cố gắng trong học tập.

Thượng úy Bùi Vũ Thanh Tài trong một dịp thăm hỏi, trao quà tặng gia đình chính sách.

Chia sẻ về mong ước được "đeo sao đội mũ", Tài tâm sự: "Ước mơ vào ngành của mình nhen nhóm từ bé vì rất thích các anh Công an, những hình ảnh đấu tranh với tội phạm để giữ gìn bình yên cho nhân dân được chiếu trên những thước phim dù mình chỉ xem vài tập thôi nhưng điều đó cứ ghi sâu và quẩn quanh trong tâm trí…". Nhưng có lẽ, sự chuyển biến mạnh mẽ để biến ước mơ thành sự thật trong Tài khi anh đang học THCS, cuộc sống gia đình lúc này ngày càng khốn khó hơn buộc các anh chị lớn đều phải nghỉ học giữa chừng để đi làm thuê phụ giúp bố mẹ trang trải cho các em ăn học. Mọi thứ như dồn nén càng khiến Tài quyết tâm, nỗ lực hơn trong học tập, và rồi điều gì đến cũng phải đến, cả gia đình vỡ òa trong vui sướng khi ước mơ của cậu bé năm nào giờ đã thành hiện thực. Cầm trong tay tờ giấy báo đỗ đại học, không chỉ Tài mà cả nhà lúc đó ngỡ như mình đang mơ…

Gần 4 năm trên cương vị giáo viên giảng dạy của Trường Cao đẳng ANND II, cũng nhờ sự tận tình, gần gũi, luôn lắng nghe những tâm tư nguyện vọng trong học tập của các học viên nên chàng “thủ lĩnh” Đoàn trường đã chủ động tham mưu, trực tiếp soạn thảo kế hoạch, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức môn học, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực tự giác thi đua trong học tập. Điều này đã mang lại hiệu quả khi mà hằng năm số lượng học sinh giỏi, xuất sắc được nâng lên rõ rệt.

Không chỉ nhiệt huyết với công tác trồng người, Tài còn rất đam mê với công tác xã hội tình nghĩa. Tài là người trực tiếp cùng Ban Chấp hành Đoàn trường khởi xướng, thực hiện các chuyến thiện nguyện ấm áp tình người, cùng đoàn viên thanh niên thăm hỏi các gia đình chính sách, sẻ chia từng món quà thơm thảo tới tận tay người dân nghèo, trẻ em khuyết tật. Tâm sự về những kỷ niệm trong quá trình hoạt động Đoàn, Tài bồi hồi nhớ lại những cái siết tay thật chặt và những lời tâm sự trong xúc động của bà Năm, cựu Công an khi đoàn tình nguyện đi thăm hỏi các gia đình chính sách ở Tân Biên, Tây Ninh năm 2013: “Hôm đó đoàn đi thăm một số gia đình có công với cách mạng đang gặp hoàn cảnh khó khăn, trong đó có bà Năm. Nắm bàn tay, nghe những tâm sự trong nước mắt của bà Năm, cả đoàn rưng rưng xúc động, có lẽ vì ai cũng cảm nhận được những lời khuyên bảo, động viên chân tình từ bà nên lúc chia tay lòng ai cũng bịn rịn, từ lần đó đến giờ bọn mình vẫn thường xuyên liên lạc, thăm hỏi động viên, tâm sự để bà Năm luôn vui”…

Ghi nhận những phấn đấu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thượng úy Bùi Vũ Thanh Tài đã vinh dự nhiều lần được các cấp, các ngành tặng Bằng khen, như Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác thanh niên trường học, UBND tỉnh Đồng Nai tặng Bằng khen trong đợt thi đua chào mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tỉnh Đoàn Đồng Nai tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong 20 năm công tác tình nguyện… Tin rằng, với sự nhiệt huyết, sức khỏe, trí tuệ, Thượng úy Tài sẽ còn lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong sự nghiệp ươm mầm những thế hệ trẻ, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Xuân Trường