Năm 2001, vào Công an nghĩa vụ, chiến sĩ Lê Hữu Dương được đưa vào Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) huấn luyện nghiệp vụ Công an 4 tháng, sau đó được điều động về Trại giam Đại Bình. Trong thời gian công tác, nhờ có nhiều thành tích xuất sắc trong công việc, anh đã được cấp trên cho đi học lên, anh thi đậu Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tại TP Hồ Chí Minh. Ra trường, anh tiếp tục quay trở về làm công tác quản giáo tại Trại giam Đại Bình.

Theo Đại úy Dương, quản giáo ở trại giam là nghề đặc biệt, nhiều khi gặp những hiểm nguy khó lường, bởi phạm nhân phần lớn là những đối tượng phạm trọng tội, bất cần đời, coi thường tính mạng chính họ và người khác. Do đó, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của trại giam, Điều lệ CAND, muốn cảm hóa được phạm nhân người cán bộ quản giáo trước hết cần có cái tâm để gắn bó với nghề.

Rất nhiều phạm nhân khi mới vào trại luôn tỏ ra “cứng đầu”, chống đối, không chịu cải tạo. Nhờ có cái “tâm” mà Đại úy Dương đã nhanh chóng thu phục được những đối tượng này, giúp họ giác ngộ, tích cực cải tạo nên được ra tù trước thời hạn. Một trường hợp điển hình là phạm nhân Lê Bá Long (49 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) chấp hành án 10 năm tù về tội buôn bán chất ma túy từ năm 2009.

Đại úy Lê Hữu Dương thăm hỏi các phạm nhân trong giờ nghỉ giải lao.

Trong thời gian dài, phạm nhân này luôn có thái độ bất cần, sống khép kín, không có tổ chức, kỷ luật trong trại giam. Thậm chí, nhiều lần phạm nhân Long còn có hành vi thách thức, chống đối, hăm dọa cán bộ quản giáo. Đồng chí Dương dành nhiều thời gian để nói chuyện, động viên phạm nhân Long. Đại úy Dương còn giúp phạm nhân Long hòa nhập với các phạm nhân khác bằng cách động viên Long tham gia các hoạt động văn nghệ, các phong trào khác mà Trại giam Đại Bình tổ chức.

Phạm nhân Long có giọng hát rất hay nên nhanh chóng nổi tiếng trong toàn trại giam, được nhiều phạm nhân khác thích thú, nói chuyện, từ đó giúp phạm nhân này sống hòa đồng hơn. Ngoài ra, vào những dịp lễ, tết, khi các phạm nhân khác có người nhà tới thăm hỏi, cho quà tết, Đại úy Dương còn động viên các phạm nhân chia sẻ “hương vị tết” với phạm nhân Long.

Chính bản thân anh Dương cũng dành những món quà nho nhỏ để tặng cho phạm nhân này vào những thời điểm quan trọng. Điều đó khiến phạm nhân Long hết sức cảm động, dần dần nhận ra những lỗi lầm của mình.

Không chỉ có tâm cảm hóa phạm nhân, Đại úy Dương còn có cái tài giáo dục, răn đe và phát hiện nhiều vụ phạm nhân vi phạm các quy định trong trại giam.

Mới đây, Đại úy Dương đã phát hiện liên tiếp hai vụ phạm nhân móc nối với công nhân nhà xưởng để mua điện thoại di động đem vào trại giam sử dụng. Rồi trường hợp phạm nhân Thảo “ma” móc nối với công nhân đưa cần sa vào trong trại giam ngụy trang bằng hộp C sủi cũng bị Đại úy Dương kịp thời phát hiện báo với cấp trên tiến hành khám xét, bắt giữ lượng cần sa này. Với những đóng góp tích cực trong việc cảm hóa phạm nhân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm của phạm nhân trong trại giam, Đại úy Lê Hữu Dương đã được lãnh đạo Trại giam Đại Bình và Tổng cục VIII tặng nhiều bằng khen.

Kim Ngân