Ngày 6-8, Công an huyện Lạc Sơn cho biết, đơn vị đang tiếp tục tham mưu cho UBND huyện Lạc Sơn, báo cáo lên UBND tỉnh Hòa Bình bố trí nơi ở mới đối với các hộ dân trong diện di dời, không có khả năng quay lại khu vực nhà cũ nơi có nguy cơ sạt lở lại. 

Trước khi xảy ra mưa lớn kéo dài, Công an huyện Lạc Sơn phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, phát hiện một số hộ dân tại xã Tuân Đạo nằm trong diện có nguy cơ sạt lở. Ngay sau đó, Công an huyện cử cán bộ, chiến sỹ với hơn 60 lượt chia thành các tổ công tác cơ động thường trực có mặt tại xã. 

Sáng 1-8, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang đã di dời 20 hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp đến nhà văn hóa và người thân, tập trung ở xóm Nạc 9 hộ với gần 30 khẩu, xóm Rài 7 hộ cũng gần 30 khẩu và  xóm Đanh 4 hộ. Chiều cùng ngày, qua ra soát, tiếp tục phát sinh thêm 13 hộ cũng trong diện phải di dời, gồm 8 hộ ở xóm Nạc và 5 hộ ở xóm Đanh.

Công an huyện Lạc Sơn giúp dân dựng nhà sau mưa lũ.

Trung tá Vì Thế Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Lạc Sơn cho biết, cùng thời điểm này đã phát hiện căn nhà sàn của anh Phạm Văn Phương (30 tuổi), ở xóm Đanh có 4 khẩu (2 vợ chồng, 2 đứa con), diện tích khoảng 40m² nằm dưới chân đồi đã bị sạt đến chân cột nhà. 

Công an huyện và lực lượng chức năng đã kiên trì vận động gia đình, tháo dỡ ngôi nhà sàn, gia súc vật nuôi ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm. Rất may khi lực lượng chức năng di dời xong, thì mưa lớn liên tiếp, đã làm quả đồi nơi ngôi nhà trước đó của gia đình ông Phạm Văn Phương sạt lở tràn lên nền nhà. 

Trường hợp gia đình ông Xiêm cũng được lực lượng chức năng đến tháo dỡ ngôi nhà sàn bằng gỗ để chuyển đến nơi ở an toàn. Phía sau ngôi nhà của ông Xiêm là một hộ cũng thuộc diện nguy hiểm nhưng không thể di dời. 

Đó là ngôi nhà sàn làm bằng bê tông của gia đình ông Bùi Văn Táo. Hiện ngôi nhà này sụt lún, sạt lở nên nhà bị nghiêng, cột hiên bị gãy. Tài sản của hộ  chưa kịp di dời, vì không dám lên nhà chuyển đồ đạc do nguy cơ có thể đổ sập bất cứ lúc nào. 

Ông Bùi Văn Phóng - một người dân ở xóm Nạc cho biết: “Chúng tôi đã nhiều năm sống ở đây nhưng chưa bao giờ nghĩ, có ngày mình phải chuyển đi vì sạt lở”. 

Cũng theo ông Phóng, ông cùng bà con giúp các hộ phải di dời khẩn cấp. Mưa lớn tiếp tục, những vết nứt xuất hiện phía sau nhà nên giờ đến lượt gia đình ông cũng đứng trước mối nguy hiểm do mưa lớn gây ra. 

Theo đồng chí Bùi Văn Bèo, Chủ tịch UBND xã Tuân Đạo, mấy ngày trước, tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp khiến người dân lo lắng. Chính quyền tập trung các giải pháp, huy động các nguồn lực tại chỗ, nỗ lực đảm bảo an toàn cho bà con. 

Công an huyện cùng lực lượng chức năng thường trực ở các khu vực sạt lở và sụt lún đất nghiêm trọng. Con đường bê tông của xóm Nạc ngày nào còn phẳng phiu, giờ bị đứt đoạn, vỡ thành nhiều mảng. 

Trước tình hình thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, và có thêm nhiều hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở nguy hiểm, những ngày qua, Công an Lạc Sơn và cơ quan chức năng của huyện Lạc Sơn, UBND xã Tuân Đạo đã tích cực vào cuộc, kịp thời nắm bắt tình hình, đồng thời, có giải pháp nỗ lực đảm bảo tính mạng, tài sản và ổn định đời sống của nhân dân.

Minh Hiền