Danh sách đội tuyển đang nhận sự đồng thuận cao từ giới chuyên môn có thể coi là thành công bước đầu của quá trình chuẩn bị cho SEA Games 29.

Thay đổi để tránh phiền phức không đáng có

Cả hai lần để xảy ra tranh cãi trước đây về danh sách nhân sự tham dự SEA Games 27 và 28 đều bắt nguồn từ tiêu chí tuyển chọn nhân sự không rõ ràng. Khi ấy, đội tuyển tập trung dài ngày, tốn kinh phí nhưng hiệu quả chuyên môn không như ý.

Nhưng quan trọng hơn cả là không có những tiêu chí tuyển chọn rõ ràng nên khi Ban huấn luyện đưa ra danh sách đội tuyển tham dự SEA Games là lập tức bị chính vận động viên trong đội phản ứng.

Khi không thể giúp các tay vợt trên tâm phục, khẩu phục thì cách đơn giản nhất là tổ chức đấu loại nội bộ để chọn ra những tay vợt có kết quả tốt nhất (chưa chắc đạt hiệu quả cao nhất khi thi đấu quốc tế) tham dự SEA Games.

Thế nên, tay vợt Dương Văn Nam (vốn không có trong danh sách ban đầu) mới được góp mặt ở SEA Games 27, trong khi tay vợt Nguyễn Thị Việt Linh – vốn được nhắm tham dự SEA Games 28, lại phải ngồi ngoài.

Ngay trong cuộc đấu loại nội bộ trước SEA Games 28, huấn luyện viên Nguyễn Nam Hải đã nói về cách tuyển chọn ở nhiều nước khác, trong đó Ban huấn luyện được chọn một số vận động viên nhất định. Số còn lại sẽ được tuyển chọn thông qua đấu loại nội bộ hoặc thành tích ở Giải vô địch quốc gia. Đến trước SEA Games 29, khi huấn luyện viên Nguyễn Nam Hải được nhắm đến vai trò của huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia, cách tuyển chọn trên đã được áp dụng.

Theo đó, ngay trước Giải Bóng bàn vô địch quốc gia – Báo Nhân Dân năm 2017, bộ môn Bóng bàn (Tổng cục Thể dục thể thao), Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam và Ban huấn luyện đội tuyển đã thống nhất cách lựa chọn nhân sự và cách tập trung đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games 29.

Theo đó, đội tuyển chỉ tập trung với đúng thành phần tham dự SEA Games 29, nhờ đó có kinh phí đi tập huấn nước ngoài. Quan trọng hơn cả, thành phần đội tuyển gồm 5 tay vợt nam, 5 tay vợt nữ, có tiêu chí rõ ràng.

Trong số này, 4 tay vợt vào bán kết nội dung đơn nam ở Giải Bóng bàn vô địch quốc gia – Báo Nhân Dân năm 2017 đương nhiên có tên trong đội tuyển. Vì vậy, đội nam đã xác định được ngay Đinh Quang Linh, Nguyễn Anh Tú, Đoàn Bá Tuấn Anh, Nguyễn Đức Tuấn, ở đội nữ là Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh, Vũ Thị Hà, Đinh Thị Huệ.

Tay vợt còn lại ở đội nam và đội nữ sẽ do Ban huấn luyện chọn lựa căn cứ theo nhu cầu sử dụng nhân sự cũng như thành tích của tay vợt đó tại SEA Games 28.

Việc làm này cũng là cách để tăng tính tự quyết của Ban huấn luyện. Đây cũng là cách thể hiện niềm tin của những người quản lý ở Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam vào Ban huấn luyện đội tuyển.

Thực tế, việc chọn lựa tay vợt nữ còn lại tham dự đội nữ không gặp vấn đề khi Nguyễn Thị Nga (huy chương đồng đơn nữ SEA Games 29) xứng đáng hơn cả.

Trong khi đó, ở đội nam, trường hợp của Lê Tiến Đạt và Trần Tuấn Quỳnh cũng khiến Ban huấn luyện phải cân nhắc. Cuối cùng, tay vợt giàu kinh nghiệm ở đấu trường SEA Games Trần Tuấn Quỳnh đã được chọn do có thể phối hợp tốt ở nội dung đôi nam với Nguyễn Anh Tú (cả hai từng giành huy chương đồng ở SEA Games 28), cũng như đảm nhiệm được nhiệm vụ ở nội dung đồng đội.

Tay vợt Đinh Quang Linh sẽ là đầu tàu của đội nam ở SEA Games 29.

Chỉ tiêu “vàng” đầy thách thức

Không còn phải tập trung vào những cuộc đấu tuyển chọn nội bộ vào cận ngày dự SEA Games như hai kỳ trước cũng sẽ giúp Ban huấn luyện đội tuyển có nhiều thời gian để đầu tư, trau chuốt chiến thuật, mảng miếng cho các tay vợt.

Tuy nhiên, ở đội nam, mọi việc sẽ dễ dàng hơn khi các tay vợt có trình độ tương đương nhau. Nhưng ở đội nữ, có sự chênh lệch giữa các tay vợt. Tay vợt kỳ cựu Vũ Thị Hà và tay vợt trẻ Đinh Thị Huệ vẫn có chút may mắn khi vào bán kết ở Giải Bóng bàn vô địch quốc gia – Báo Nhân Dân năm 2017.

Không ngẫu nhiên khi sau giải đấu này cũng có ý kiến rằng, chỉ 2 tay vợt vào chung kết nam, nữ đương nhiên giành quyền tham dự SEA Games, còn 3 vị trí còn lại sẽ do Ban huấn luyện chọn lựa. Tuy nhiên, đấy sẽ là câu chuyện tương lai.

Còn hiện tại, đội tuyển phải thực hiện mục tiêu giành ít nhất 1 huy chương vàng tại SEA Games 29, sau khi đã có 2 tấm huy chương bạc tại SEA Games 28. Đấy là bài toán khó, kể cả khi đội tuyển từng giành 3 huy chương vàng tại Giải Bóng bàn vô địch Đông Nam Á năm 2016.

Tại SEA Games 29, bóng bàn Thái Lan, Singapore sẽ cử những tay vợt tốt nhất tham dự, thay vì chỉ cử các tay vợt trẻ như khi tranh tài tại Giải Bóng bàn vô địch Đông Nam Á năm 2016. Lúc đó, sức ép lên các tay vợt Việt Nam sẽ lớn gấp bội.

Những người có trách nhiệm với bóng bàn Việt Nam cũng hiểu điều này nhưng vẫn đưa ra chỉ tiêu “vàng” nhằm tạo động lực cho các tay vợt của đội tuyển thay vì hài lòng với những tấm huy chương bạc hay huy chương đồng. Thực tế, bóng bàn Singapore đang trong giai đoạn chuyển giao lực lượng nên có thể gặp khó khăn nhất định. Đó là thời cơ để các tay vợt Việt Nam có thể đổi màu huy chương.

Ít nhất, đến lúc này, thành công bước đầu trong công tác tuyển chọn nhân sự đội tuyển cũng sẽ tạo động lực để các tay vợt yên tâm bước vào sân chơi quan trọng nhất với bóng bàn Việt Nam.

Minh Nhật