Thành tích đáng nể

Tại SEA Games 30, trong khi Nguyễn Thị Ánh Viên được xem là đầu tàu của đội bơi nữ thì Nguyễn Huy Hoàng được xem là cánh chim đầu đàn của đội bơi nam trong hành trình chinh phục những tấm HCV. Đến lúc này, Nguyễn Huy Hoàng đã hoàn toàn đáp ứng kỳ vọng, thậm chí còn là kình ngư gây ấn tượng mạnh nhất ở đội tuyển bơi Việt Nam. 

Ngay ngày thi đấu đầu tiên của môn bơi, Nguyễn Huy Hoàng đã giành ngôi vô địch nội dung 400m tự do, nội dung vốn không phải sở trường của mình, với 3 phút 49 giây 08 đồng thời phá kỷ lục SEA Games. 

Việc Huy Hoàng tham dự nội dung này cũng bắt nguồn từ việc cự ly 800m sở trường của anh không có trong chương trình thi đấu SEA Games 30. Vì vậy, anh chuyển qua tập luyện ở nội dung 400m tự do để bảo đảm cho cơ hội giành HCV của đội bơi Việt Nam, có kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn cũng tham dự.
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đang gây dấu ấn lớn tại SEA Games 30.

Nhưng những dấu ấn mà Nguyễn Huy Hoàng tạo ra ở SEA Games 30 vẫn chưa dừng lại. Ở ngày thi đấu 5-12, anh khiến đường bơi 1.500m trở thành sàn diễn của mình. Ở đó, anh chỉ để các đối thủ có thể so kè ở 1-2 lượt đầu tiên trước khi bứt đi để một mình về đích mà không gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt. 

Nguyễn Huy Hoàng đạt thành tích 14 phút 58 giây 14 đồng thời phá kỷ lục SEA Games (kỷ lục cũ là 15 phút 20 giây 10 do chính Huy Hoàng lập ở SEA Games 29  năm 2017) và vượt chuẩn A tham dự Olympic 2020 (15 phút 00,99 giây). 

Đây là chiếc HCV thứ hai và kỉ lục SEA Games thứ hai của Huy Hoàng ở SEA Games 30. Và nó càng giá trị khi mang về cho anh vé tranh tài tại Olympic 2020 ở cự ly 1.500m – cự ly vốn được coi là nặng nhọc, cực khổ trong môn bơi. 

Như chính Huy Hoàng kể lại thì anh đã có một quá trình chuẩn bị cực nhọc, khắt khe trong 2 tháng tập huấn tại Trung Quốc trước khi tham dự SEA Games 30. Tất cả đã được đổi lại bằng tấm vé tham dự Olympic cũng như thành tích dưới 15 phút ở nội dung 1.500m. Điều đó đồng nghĩa Huy Hoàng trở thành kình ngư Đông Nam Á đầu tiên chinh phục thành công cự ly 1.500m với thành tích dưới 15 phút.

Trước đó, tại Giải vô địch bơi thế giới hồi tháng 7-2019, Nguyễn Huy Hoàng cũng đã vượt chuẩn A dự Olympic 2020 nội dung 800m tự do nam, qua đó giành một suất dự Olympic 2020 ở nội dung này. Tấm vé khi đó cũng là suất đầu tiên dự Olympic 2020 của thể thao Việt Nam, góp phần giải tỏa không ít áp lực cho các nhà quản lý ngành.

Còn tấm HCB nội dung tiếp sức 4x200m hỗn hợp tại SEA Games 30 này cũng là kỷ niệm đáng nhớ. Tất cả chỉ càng làm dày lên những đóng góp của kình ngư này cho bơi Việt Nam.

Tương lai đang rộng mở

Dù hành trình tại SEA Games 30 chưa kết thúc nhưng kình ngư 19 tuổi  Nguyễn Huy Hoàng cũng phải công nhận rằng đã hoàn thành tới 90% mục tiêu trong năm 2019 trong đó đáng kể nhất là vé dự Olympic 2020 hai cự ly sở trường là 800m nam và 1.500m nam. Và đương nhiên, không thể không kể đến những tấm HCV SEA Games. 

Đến lúc này, Hoàng mới kết thúc nửa số nội dung đăng ký tranh tài tại SEA Games 30. Anh vẫn còn cơ hội cải thiện bảng thành tích của mình khi còn tham dự 3 nội dung khác tại SEA Games 30 là 200m tự do, 200m bướm và 10km trên biển. 

Trong số này, nội dung 200m tự do và 200m bướm không phải sở trường nên kình ngư người Quảng Bình chỉ đặt mục tiêu giành huy chương. Tuy nhiên, cự ly 10km trên biển sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ nữa. 

Năm 2016, Huy Hoàng từng tham dự cự ly này tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á diễn ra ở Đà Nẵng và chỉ về hạng 4. Đến kỳ này, hy vọng giành ngôi vô địch của Hoàng tăng lên đáng kể khi các đối thủ cũng đều là vận động viên chuyên bơi trong nhà như anh.

Những ngày này, như Hoàng chia sẻ với giới truyền thông, anh vẫn chưa nghĩ đến những mục tiêu tại Olympic 2020 mà chỉ chú trọng đạt thành tích tốt nhất và luôn vượt qua chính mình khi tham dự mỗi nội dung tại SEA Games 30. Chàng trai người Quảng Bình này bảo rằng mục tiêu lớn nhất vẫn là nâng thông số thành tích trong mỗi lần xuống nước kể cả khi thành tích trước đó cũng đủ giúp anh vô địch SEA Games hay bất kỳ giải đấu nào.

Đó cũng là điều mà chuyên gia Hoàng Quốc Huy luôn tâm đắc khi đánh giá về học trò. Và không phải ngẫu nhiên khi người trong nghề đều nhận định, Nguyễn Huy Hoàng sẽ còn đặt những cột mốc khác cho bơi cũng như thể thao Việt Nam tại các đấu trường quốc tế, trong đó có SEA Games kỳ này.

Minh Khuê