• Ánh Viên thi đấu giải bơi vô địch quốc gia 2015
 • Ánh Viên giành tổng cộng 7 huy chương vàng tại giải bơi các nhóm tuổi châu Á
 • Khởi tranh Giải bơi vô địch trẻ quốc gia 2015
 • Ánh Viên hụt vé vào chung kết giải bơi vô địch thế giới
 • Nếu làm tốt hoàn toàn vượt được

  Bất ngờ đầu tiên của giải toàn quốc năm nay chắc chắn là việc Nguyễn Thị Ánh Viên đã thua Ngô Thị Ngọc Quỳnh (Quảng Bình) trong chung kết 50m ếch nữ. Tấm HCV đã thuộc về Ngọc Quỳnh, người vốn không được đánh giá cao như Viên trước khi chung kết diễn ra. 

  Từ khi Ánh Viên xuất hiện và thăng tiến, đến lúc này, nhiều người trong giới chuyên môn luôn lấy cô làm mục tiêu cho các VĐV khác hướng tới. Và như thế, một cách suy nghĩ đã hiện hữu rằng phải bằng được Ánh Viên. VĐV nào làm được như vậy xem như thành công. Điều ấy không sai. Tuy nhiên, dường như rất ít người lại tin có thể vượt được Ánh Viên, bởi cô gái người Cần Thơ như là một đỉnh dốc không thể chiến thắng.

  Nguyễn Thị Ánh Viên là VĐV được chú ý nhất tại giải bơi năm nay.

  Nhìn vào thực tế chuyên môn, qua ví dụ Ngô Thị Ngọc Quỳnh, có thể chứng minh rằng, nếu VĐV nỗ lực hiệu quả thì hoàn toàn có thể chiến thắng ngôi sao. Ngọc Quỳnh năm nay 15 tuổi. Kình ngư người Quảng Bình không hề xa lạ với giới chuyên môn vì cô chính là người từng được tập huấn ở Mỹ với Ánh Viên trong giai đoạn năm 2012. 

  Sau đó, Ngọc Quỳnh là VĐV trẻ nhất đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 27-2013. Hơi tiếc, sau giai đoạn trên, giới chuyên môn đánh giá sự phát triển của Quỳnh khó thăng tiến hơn nên cô không còn được lên tuyển và chủ yếu chỉ thi đấu các giải trong nước. Giờ, Ngọc Quỳnh đã có nỗ lực đáng ghi nhận. 

  Sau Ngọc Quỳnh, bơi nữ Việt Nam còn phát hiện thêm nhân tố trẻ mới Nguyễn Diệp Phương Trâm (TP Hồ Chí Minh). Mục tiêu của bơi lội TP Hồ Chí Minh hướng cho Trâm ít nhất cũng phải được như Viên. Hơi tiếc vào lúc này, do những tranh cãi về hợp đồng, hiện Phương Trâm đang bơ vơ chưa thuộc quản lý của đơn vị nào.

  Hai ví dụ Ngọc Quỳnh, Phương Trâm chỉ là những VĐV cụ thể. Bơi Việt Nam nói chung còn rất nhiều VĐV trẻ khác cũng có năng lực tốt. “Bây giờ nhiều đơn vị có đào tạo trẻ tốt nên VĐV bước qua tuổi 13, 14 đã thi đấu có thành tích. Tuy nhiên, điều quan trọng là từ những bước phát triển ban đầu như vậy, các cháu VĐV sẽ tiếp tục được đầu tư lâu dài và có động lực thi đấu chuyên nghiệp hay không là bài toán không dễ giải”, Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam – ông Đinh Việt Hùng từng phân tích.

  Thời gian không đợi chờ

  Giải toàn quốc năm nay, nhiều đơn vị tiếp tục để VĐV trẻ vào thi đấu. Một vài cái tên có thể nhắc tới như Ngô Phước Tân (14 tuổi, An Giang), Ngô Thị Hiền (14 tuổi, Đà Nẵng), Bùi Phương Nam (15 tuổi, Đồng Nai), Lê Dương Ngọc Quyên (14 tuổi, TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Ngọc Bích (12 tuổi, TP Hồ Chí Minh), Huỳnh Mẫn Đạt (14 tuổi, Long An), Trương Thị Kiều (15 tuổi, Quân đội)… tất cả đều có cơ hội trổ tài. Tuy nhiên, các gương mặt trẻ sẽ đạt thành tích ngay gần như chưa thể. 

  Để có được như ngày hôm nay, Ánh Viên mất không dưới 5 năm tập luyện bền bỉ cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Thi đấu tại giải toàn quốc mới chỉ là bước thử lửa đầu đời của bất kỳ VĐV bơi lội nào. Quy luật của thể thao, đặc biệt với bơi lội (môn thể thao vận động rất nhiều thể lực), đấy là thời điểm thăng hoa nhất chỉ trong giai đoạn từ 15 đến 25 tuổi. 

  Vì lẽ ấy, muốn phát triển tốt nhất, bản thân VĐV phải nắm được và làm tốt cơ hội mà mình có. Tất nhiên, chỉ một phía thôi không thể thành công mà thật cần sự đầu tư tốt của đơn vị quản lý. Về điều này, nhiều địa phương ở nước ta phải gồng mình để giải bài toán kinh phí rồi mới dám đầu tư cho hoạt động.

  Hội tụ đủ sao

  Giải bơi toàn quốc 2015 (diễn ra từ ngày 15 đến 19/10) là một trong những lần hiếm hoi các ngôi sao nổi danh nhất của các đơn vị góp mặt. Có thể kể ra như Ánh Viên (Quân đội), Quý Phước (Đà Nẵng), Duy Khôi, Quang Nhật (TP Hồ Chí Minh), Phương Trâm (Trung tâm HLTTQG TP Hồ Chí Minh), Ngọc Quỳnh (Quảng Bình), Thành Nguyện (Long An). 

  Với nhiều gương mặt nổi tiếng như vậy, Ban tổ chức hy vọng các cuộc tranh tài sẽ quyết liệt hơn, đồng thời khán giả có cơ hội gần hơn với VĐV con cưng. 

  Năm ngoái, khi giải bơi toàn quốc diễn ra tại Nam Định thì kết quả được tính vào Đại hội TDTT toàn quốc 7/2014. Lúc đó, Ánh Viên là VĐV đã giành 18 HCV (17 cá nhân, 1 tiếp sức). Chính việc chiếm trọn các bộ huy chương của Ánh Viên đã khiến nhiều đơn vị phải lên tiếng.

  Mặc dù, việc VĐV đăng ký thi đấu tất cả các nội dung là không sai luật, thế nhưng các đơn vị cũng tỏ ra hơi… nản vì không thể có thành tích trước một VĐV quá mạnh như Viên. 

  D.P.

  Diệu Phương