Khi nhiều người đang dồn sự chú ý về những câu chuyện bên lề đầy ồn ào của Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VIII sắp tới thì những môn thể thao khác vẫn đang mang lại những thành công đáng tự hào cho thể thao Việt Nam. 

Trong số này Taekwondo Việt Nam đón nhận tin vui khi võ sỹ Hồ Thị Kim Ngân giành tấm huy chương Vàng (HCV) thứ hai liên tiếp tại Giải Taekwondo trẻ thế giới đồng thời giành luôn tấm vé tham dự Olympic trẻ 2018.

Của hiếm của làng Taekwondo Việt Nam

Phải rất lâu sau khi chia tay những lứa VĐV nữ đối kháng tài năng như Hiếu Ngân, Xuân Mai, Huyền Diệu, Hoài Thu… làng Taekwondo Việt Nam mới sản sinh ra một võ sỹ có đủ tố chất vươn đến đỉnh cao như Hồ Thị Kim Ngân.

Cô bé người An Giang này được phát hiện tài năng từ năm 2013. Cô thực sự là sản phẩm của thể thao An Giang và điều đó càng khiến những người làm thể thao An Giang tự hào. 

Trước đây, họ từng tự hào bởi bóng đá, điền kinh, bơi thì nay có thêm Taekwondo – môn thể thao từng tưởng như khó tìm kiếm được chỗ đứng trong bản đồ thể thao thành tích cao của An Giang. 

Nhưng sự xuất hiện của Hồ Thị Kim Ngân với thể hình cũng như tố chất lý tưởng với một võ sỹ đối kháng Taekwondo (hiện tại cô cao 1,8m) đã khiến lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du Lịch An Giang đầu tư mạnh tay cho taekwondo mà cụ thể là Hồ Thị Kim Ngân. 

Một trong những lý do để thể thao An Giang đầu tư cho Kim Ngân còn ở ý chí vươn lên, sự nghiêm túc trong tập luyện và muốn theo đuổi thể thao chuyên nghiệp của cô bé. 

Cũng nhờ vậy mà chỉ hơn 1 năm sau khi tập luyện Taekwondo theo hướng chuyên nghiệp, Hồ Thị Kim Ngân đã được tập trung vào đội tuyển trẻ quốc gia. Rồi thành công cũng bắt đầu tìm đến với Ngân, từ cấp độ giải trẻ Đông Nam Á đến châu Á.

Cho đến năm 2016, Hồ Thị Kim Ngân thực sự gây chú ý với tấm HCV hạng 44kg giải Taekwondo trẻ thế giới. Đấy là cột mốc đáng nhớ của Taekwondo Việt Nam bởi trước đó, chưa võ sỹ Việt Nam nào đăng quang ở sân chơi trẻ thế giới. 

Chính thành tích năm ấy của Hồ Thị Kim Ngân đã xua bớt những bi quan về tương lai của Taekwondo Việt Nam. Cho đến trước khi Hồ Thị Kim Ngân giành ngôi vô địch giải Taekwondo trẻ thế giới 2016, niềm tin trong làng Taekwondo Việt Nam đã đến mức khủng hoảng sau khi không có võ sỹ được góp mặt ở Olympic 2016. 

Đó là lần đầu tiên kể từ khi Taekwondo được đưa vào chương trình thi đấu của Olympic (năm 2000), Taekwondo mới chịu cảnh đứng ngoài cuộc chơi đầy cay đắng như vậy.

Vì thế, ngôi vô địch giải trẻ thế giới khi ấy không dừng lại ở việc tạo nên một cột mốc mà còn có giá trị lớn hơn cho làng Taekwondo Việt Nam. Đến lúc ấy, Taekwondo Việt Nam lại có hy vọng về việc lấy lại vị thế sau khi đã có “bột” là tài năng trẻ Hồ Thị Kim Ngân.

Hồ Thị Kim Ngân (thứ hai từ trái sang, hàng đứng) đăng quang ở giải Taekwondo trẻ thế giới 2018.

Vẫn đang đợi “gột nên hồ”

Trong năm 2017 và đầu 2018, Hồ Thị Kim Ngân luôn là cái tên được ưu tiên đầu tư trọng điểm số 1 của Taekwondo cũng như thể thao Việt Nam. 

Hiện tại, khi lớp đàn chị không còn những võ sỹ tài năng ngoài một Hà Thị Nguyên đã lớn tuổi thì Ngân càng được kỳ vọng. Cả Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cùng chung tay đầu tư để võ sỹ này có điều kiện tập luyện và thi đấu tốt nhất. 

Trong đó, cô được bảo đảm thi đấu từ 8 đến 10 sự kiện quốc tế trong năm 2018. Kinh phí đầu tư trong một năm cho tài năng trẻ này ít nhất khoảng trên 2 tỷ đồng/ năm nhưng với một tài năng đặc biệt thì mức đầu tư trên cũng là xứng đáng. 

Chính chiến lược đầu tư bài bản này đã giúp Hồ Thị Kim Ngân hoàn thành được mục tiêu đầu tiên trong năm 2018 là giành vé tham dự Olympic trẻ 2018 thông qua thành tích tại giải Taekwondo trẻ thế giới năm 2018, vừa kết thúc tại Tunisia. 

Tại giải này, phải giành vé vào tứ kết hạng dưới 49kg nữ thì Kim Ngân mới giành vé dự Olympic trẻ 2018. Với một sân chơi thu hút nhiều tài năng, riêng hạng dưới 49kg nữ có trên 40 võ sỹ tham dự, giành vé vào tứ kết là thách thức không nhỏ. 

Cuối cùng nữ võ sỹ trẻ số 1 Việt Nam đã hoàn tất mục tiêu để rồi tạo nên một kỳ tích khác cho thể thao cũng như Taekwondo Việt Nam là lên ngôi vô địch hạng dưới 49kg nữ. 

Trong lịch sử Taekwondo Việt Nam, chưa võ sỹ nào hai lần liên tiếp giành ngôi vô địch giải trẻ Taekwondo thế giới nên thành tích của Kim Ngân càng đáng trân trọng.

Mục tiêu đầu tiên đã hoàn tất và giờ là lúc võ sỹ 17 tuổi này tập trung cho Olympic trẻ 2018, nơi hội tụ toàn bộ võ sỹ trẻ tài năng thế giới. Xa hơn sẽ là những đấu trường lớn hơn trong đó có Olympic 2020. 

Cho nên, đây cũng mới là điểm bắt đầu cho một hành trình đầy chông gai phía trước của một võ sỹ đang nhận được nhiều sự kỳ vọng. Thể thao Việt Nam cũng từng có nhiều tài năng trẻ, từng tạo nên nhiều hy vọng những đấu trường lớn nhưng rồi không được chăm sóc, đầu tư đúng cách nên không thể đến đích.

Vì thế, nữ võ sỹ tài năng nhất của Taekwondo Việt Nam này hiện nay có thành “hồ” hay không lại phụ thuộc vào những diễn biến trong thời gian tới. 

Ngoài ra, chính những người trong cuộc cũng cần phải tìm ngay những tài năng khác tương tự Hồ Thị Kim Ngân để tránh rơi vào cảnh hẫng hụt tài năng như vài năm trước. Đặt ra câu chuyện này xem ra cũng không thừa.

Đầu tư mạnh mẽ để tài năng phát triển hết mức

 Cuối năm 2017, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục Thể dục Thể thao) Hoàng Quốc Vinh đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam để thống nhất cách đầu tư cho võ sỹ Hồ Thị Kim Ngân trong năm 2018. 

Theo đó, cả 3 bên cùng chung tay đầu tư cho nữ võ sỹ này trong đó An Giang chi ít nhất 300 triệu đồng để cùng Tổng cục Thể dục Thể thao lo kinh phí thi đấu, tập huấn quốc tế cho Hồ Thị Kim Ngân trong khi Liên đoàn Taekwondo Việt Nam lo tìm địa điểm tập huấn chất lượng cao. Trong những năm tới, cách làm trên sẽ tiếp tục được duy trì nhằm giúp Kim Ngân được tham dự Olympic 2020.                                                                                  

Minh Khuê

Minh Nhật