Một trận đấu ba với ba trên CLB bóng bàn Báo CAND.

Sự ra đời của CLB

Từ thập niên 90 của thế kỷ trước, Báo CAND có trụ sở tại số 3 Hồ Giám, Hà Nội, bàn bóng được kê ở tầng 1 với sự tham gia của các nhà báo gạo cội thời bấy giờ như: Ngôn Vĩnh (nguyên Tổng biên tập), Phạm Văn Miên (hiện là Thiếu tướng - Tổng biên tập), Lưu Vinh (nguyên Phó Tổng biên tập), phóng viên Gia Bào, Minh Lương... Năm 1997, Báo CAND chuyển về 66 Thợ Nhuộm, Hà Nội, tiếng bóng lách cách, tiếng cười rộn rã vẫn vang lên sau mỗi giờ làm việc.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng bàn Việt Nam, Chủ tịch CLB bóng bàn Báo CAND (áo trắng); Đại tá Đặng Văn Lân, Phó Tổng biên tập Báo CAND, Phó Chủ tịch CLB (thứ 2 bên trái sang) trong buổi giao lưu với CLB bóng bàn Trang Hoàng (Lạng Sơn).

Cuối năm 2003, Báo An ninh thế giới (ANTG) sáp nhập với Báo CAND, phong trào bóng bàn của Báo CAND đã mở rộng rất nhiều bởi trước đó Báo ANTG cũng có bàn bóng được đặt tại trụ sở 100 Yết Kiêu, Hà Nội với rất nhiều người tham gia như Trung tướng - nhà văn Hữu Ước (nguyên Tổng biên tập), nhà báo Như Phong (nguyên Phó Tổng biên tập) cùng nhiều bạn bè yêu thích đến đây chơi bóng.

Lịch chơi thứ Ba và thứ Sáu cũng bắt nguồn từ lý do công việc làm báo. Cũng kể từ đó, sân bóng của Báo CAND càng trở nên đông vui và tấp nập hơn. Ngày 20-8-2008, CLB Bóng bàn Báo CAND chính thức thành lập, Chủ tịch Phạm Văn Miên, khi đó là Phó Tổng biên tập; các Phó Chủ tịch: Đặng Văn Lân (Phó Tổng biên tập) và Trọng tài cấp Quốc gia Cao Xuân Quyết.

Sau nhiều năm thay đổi trụ sở, năm 2012, CLB Bóng bàn Báo CAND trở lại tầng 5 ngôi nhà 100 Yết Kiêu và đến bây giờ anh em trong CLB vẫn nói vui với nhau đó là "Đấu trường 100".

CLB bóng bàn Báo CAND giao lưu với CLB bóng bàn Yên Thế - Bắc Giang.

Quyển sổ ngả màu của Phó Chủ tịch “Tài chính”

Đó là một câu chuyện rất dài từ khi chưa thành lập CLB. Thể thao chủ yếu để ra mồ hôi nhưng sau khi kết thúc các trận đấu, anh em trong CLB ai cũng muốn ngồi hàn huyên, "chém gió"... do vậy các quán bia hơi quanh khu vực 100 Yết Kiêu là nơi được lui tới. Mọi người thống nhất, ai được ra sân đấu sẽ bỏ vào "quỹ" một chút tượng trưng. Được thì lấy gốc về, thua thì sung công quỹ và cuối buổi sẽ đưa vào chi tiêu.

Quá mừng, từ khi chơi ở CLB Bóng bàn Báo CAND không ai phải đóng góp một đồng nào, vì mọi công việc đều đã được Ban biên tập lo chu đáo, ai cũng muốn đóng góp một chút gì đó nhưng chẳng có cơ hội. Thế là "quyển sổ tài chính" của Phó Chủ tịch Đặng Văn Lân ra đời.

Khi vấn đề này nêu lên thì tất cả đều nhìn vào ông. Đơn giản với ông, bóng bàn là niềm đam mê cháy bỏng và chỉ xếp sau công việc cơ quan. Bằng chứng là mười mấy năm nay, ông gần như không vắng mặt buổi nào trừ những lúc có việc đặc biệt của cơ quan hoặc gia đình được coi là bất khả kháng. Với quyển số đó, ông ghi chép hết sức tỉ mỉ thu chi từ ngày nọ sang ngày kia, từ năm này qua năm khác.

Những nét chữ trên quyển số chi tiêu của Phó Chủ tịch CLB Đặng Văn Lân từ 10 năm trước.

Giờ đây, quyển sổ đã ngả màu vàng và không còn chỗ để viết nữa, nó đã phải nhường chỗ cho quyển thứ 2. Các hoạt động bên lề như giao lưu, ốm đau, hiếu hỉ... cũng được trích từ quỹ ra. Nó cũng làm tăng thêm tình đoàn kết, yêu thương giữa các thành viên của CLB, sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn ngoài sân bóng.

Những trận đấu "ba với ba" nảy lửa tại CLB bóng bàn Báo CAND.

Kỳ kèo độ và câu chuyện "Thăng hoa"

Từ khi quyển sổ của Phó chủ tịch ra đời thì các trận đấu trên CLB càng kịch tính hơn. Tại CLB, mỗi lần ra sân là một lần thi đấu thực sự vì đánh vui thì đơn giản, nhưng phải sung công quỹ mà mọi người gọi vui là “Thăng hoa” thì chẳng ai muốn.

Câu lạc bộ có một câu nói “bất hủ”: Đánh hay không bằng "mặc cả" hay. Và chuyện mặc cả trước mỗi trận đấu như là một công thức bất di bất dịch từ: "Chọn người - mặc cả tỷ số chấp - lên sàn đấu thăng hoa".

Lạ kỳ ở chỗ, các trận đấu càng trở lên khắc nghiệt thì số lượng thành viên CLB lại ngày một đông hơn.

Những trận đấu "ba với ba" nảy lửa tại CLB bóng bàn Báo CAND.

Ngoài những cán bộ, chiến sĩ của Báo thì nhiều người  đã chọn CLB bóng bàn Báo CAND là nơi sinh hoạt định kỳ như: Đại tá, Nhà thơ Đỗ Trung Lai, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân cùng các cao thủ bóng bàn Minh Quang (Quang Nam Định), Đào Văn Thơ (Thơ Thái Bình), Phạm Trung Kiên (Kiên voi), Lê Mỹ Hạnh (Hạnh xù)... và con số giờ đây là gần 30 người.

Có thể tự hào rằng, không có cơ quan nào có thể duy trì được số lượng, chất lượng thành viên CLB như vậy mà chỉ có 1 bàn bóng.

Đó cũng chính là cách chơi rất độc “Một mình một kiểu” của CLB bóng bàn Báo CAND.

Một giải đấu kỳ lạ

Nhiều người chắc hẳn thắc mắc, với gần 30 người mà chỉ có 1 bàn thì sao đánh? Vâng nó cũng là một trong những chuyện "độc nhất". Một sáng kiến lạ được nảy sinh: "Đánh ba người một bên". Ba người này đánh với ba người kia nghĩ thì đơn giản nhưng là một câu chuyện rất khác. Đánh thế nào, luật ra sao cũng là một vấn đề tranh cãi bởi lịch sử bóng bàn Việt Nam và thế giới không có. Nhưng xác định đây là cuộc chơi, mọi người cùng vui thì chẳng phải tính toán nhiều. Cuối cùng cũng thống nhất được cách đánh và nó lại thành "Thương hiệu" của CLB Bóng bàn Báo CAND.

Phó Chủ tịch CLB bóng bàn Báo CAND tuyên bố khai mạc Giải đấu Ba với ba.

Ước ao có một giải đấu “Ba với ba” ở quy mô lớn hơn, sau nhiều buổi giao lưu, nhiều CLB bạn tán đồng, giải đấu mang tên "Ba với ba" đã trở thành hiện thực. Trước khi tổ chức cả tháng, Phó Chủ tịch Đặng Văn Lân là người lo lắng đầu tiên vì quan trọng nhất làm sao các thành viên CLB khác biết luật để thi đấu.

Trận chung kết Ba với ba trong giải đấu có 48 VĐV tham gia.

Cuối cùng tôi đã cùng anh em mang ảnh, clip sang để "giải trình" cách đánh và hướng dẫn mọi người tập luyện. Ít ngày sau, 48 vận động viên (VĐV) được chia thành 16 bộ 3 đã tạo nên một giải đấu hết sức thành công và luôn được nhiều người nhắc lại trong lúc trà dư tửu hậu.

Các vận động viên tham dự "giải đấu kỳ lạ".

Sau thành công của giải đấu kỳ lạ ấy nhiều người muốn lên CLB để thử một lần cho biết... Từ đó, CLB bóng bàn Báo CAND tiếp tục đón nhận nhiều thành viên mới, trong đó có "cô gái vàng" Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền, 7 lần vô địch wushu Thế giới, giờ là thành viên không thể thiếu của CLB vào mỗi buổi chiều thứ Ba và thứ Sáu. Giải "Ba với ba" giờ đây cũng là giải đấu thường xuyên của CLB mỗi tháng một lần.

Thành công từ một hậu phương vững chắc

CLB bóng bàn Báo CAND luôn được sự quan tâm động viên của Ban biên tập từ trước tới nay, chính nhờ đó, đội bóng bàn Báo CAND luôn là đội hình nòng cốt của Đội tuyển bóng bàn Tổng cục Chính trị CAND và Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an tham dự Đại hội khỏe Vì an ninh Tổ quốc và Giải bóng bàn Hội Nhà báo Việt Nam. Chưa kể, CLB bóng bàn Báo CAND còn tham dự các giải đấu có quy mô toàn quốc như Giải Bóng bàn diễn đàn Việt Nam tranh cúp Báo CAND, Giải bóng bàn tranh cúp Báo Hànộimới, Giải Doanh nghiệp Hà Nội mở rộng... Tại các giải đấu này, CLB bóng bàn Báo CAND luôn đạt được thứ hạng cao.

Thành tích trong những năm gần đây của CLB bóng bàn Báo CAND:

- Huy chương Vàng đồng đội và đôi nam tại Giải bóng bàn Hội Nhà báo Việt Nam năm 2012.

- Huy chương Vàng đôi nam tại Đại hội khỏe Vì an ninh Tổ quốc năm 2014.

- Huy chương Đồng đồng đội nam hạng B Giải bóng bàn tranh Cúp Báo Hànộimới năm 2012; Huy chương Vàng đôi nam lãnh đạo hạng B Giải bóng bàn tranh Cúp Báo Hànộimới năm 2015. Huy chương Vàng đôi nam lãnh đạo Hội khỏe Tổng cục Chính trị CAND năm 2015.

- Huy chương Vàng đồng đội nam, đôi nam và đơn nam tại Giải Hội Nhà báo Hưng Yên mở rộng và Hội Nhà báo Hà Nội mở rộng năm 2016.

- Huy chương Đồng đồng đội nam hạng C, Huy chương Vàng đôi nam nữ lãnh đạo B; Huy chương đồng đôi nam lãnh đạo B Giải doanh nghiệp toàn quốc năm 2016; Huy chương Vàng đôi nam nữ lãnh đạo B Giải vô địch diễn đàn bóng bàn Việt Nam tranh cup Báo CAND năm 2016.

Trang Dũng