Nếu được công bằng...

Chúng tôi đã gặp gỡ thầy trò ông Đặng Anh Tuấn ngay tại hồ bơi ở Mỹ Đình trong sáng khai mạc giải đấu. Tâm trạng nặng trĩu và sự buồn bực là thấy rõ ở hai thầy trò họ.

Phải nói công bằng, huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn muốn cho Ánh Viên thi đấu giải vô địch quốc gia và thử sức hết nội dung mà cô học trò đủ năng lực tranh chấp bởi vì Ánh Viên bày tỏ rất nóng lòng được thi đấu. Tuy vậy, quyết định rút lui không đăng ký giải của cả Ánh Viên và ông Đặng Anh Tuấn đã được đưa ra.

“Tôi thấy việc Ánh Viên không thi đấu vì lý do này khác là điều không công bằng cho bản thân vận động viên. Sau tập luyện và chuẩn bị, tất cả những vận động viên trên thế giới đều thi đấu trong tất cả các giải lớn nhỏ nhằm biết được khả năng chuyên môn. Giải vô địch quốc gia 2016, Ánh Viên dự định thi đấu qua đó có kết hợp kiểm tra thành tích là chính đồng thời đợt về Việt Nam để kết hợp làm thủ tục chuẩn bị đi Nhật Bản dự giải vô địch châu Á”, ông Tuấn cho biết.

Đơn vị chủ quản của Ánh Viên là Thể thao Quân đội không đồng ý cho Viên dự nhiều nội dung mà chỉ góp mặt một số cự ly nhất định. Quan điểm trên khác với huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn do ông Tuấn muốn trong thể thao chuyên nghiệp, vận động viên đăng ký hết các nội dung để đảm bảo khối lượng kiểm tra trình độ. Chính sự không thống nhất và không đi tới tiếng nói chung, cực chẳng đã, Ánh Viên được rút lui không dự giải vô địch quốc gia năm nay.

Trên hồ bơi tại Mỹ Đình (Hà Nội), Ánh Viên vẫn có mặt trên khán đài. Quãng thời gian không thi đấu tại giải, Viên vẫn tập luyện duy trì thể lực. Việc cô xin không trả lời báo giới và buồn ra mặt do không được thi đấu đã thấy rằng, Ánh Viên rất tiếc vì phải ngồi ngoài.

“Mọi người phải hiểu được cảm xúc của vận động viên khi rút lui không thi đấu là như thế nào. Đơn vị chủ quản của Ánh Viên là Quân đội không đồng ý cho vận động viên thi đấu tại giải thì chúng tôi chấp hành. Tuy nhiên, với cường độ tập luyện và chuẩn bị cho những giải quốc tế thì thi đấu nhiều nội dung ở giải vô địch quốc gia cũng là trong chương trình kiểm tra chứ không phải gom thành tích. Mọi người cần hiểu rõ vấn đề của chương trình huấn luyện”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

Thầy trò huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn làm khán giả tại giải năm nay.

Chỉ vì con số 17?

Chuyện thật sự rất nhỏ nhưng đã bị hiểu theo hướng lớn nên người chịu thiệt thòi là Ánh Viên. Mấu chốt nằm ở chuyện huấn luyện viên và vận động viên muốn đăng ký dự tranh đầy đủ nội dung trong khi nhà quản lý chỉ yêu cầu hạn chế lại.

Trên thế giới, chưa có một quy định cụ thể về việc giới hạn một vận động viên bơi lội phải giới hạn nội dung của mình khi mà họ đủ khả năng thi đấu giành vô địch. Trong bơi lội quốc nội, lúc này, Ánh Viên quá vượt trội. Vì thế, mỗi khi Ánh Viên ra thi đấu là mọi người tin chắc cô đảm bảo giành chiến thắng.

Các đơn vị khác vì vậy mang tâm trạng nản không muốn đầu tư cho vận động viên vào một số cự ly hiện đang có Ánh Viên góp mặt. Tuy nhiên, nếu nhìn trên góc độ thể thao chuyên nghiệp, nếu lấy quan điểm rằng Ánh Viên là một đối thủ mạnh và vận động viên của mình được cơ hội cọ xát phát triển, nhiều đơn vị phải mạnh dạn đưa vận động viên vào thi đấu tranh chấp.

Ánh Viên từng giành 17 Huy chương Vàng cá nhân (trọn bộ) tại tất cả các nội dung của bơi nữ ở Đại hội Thể dục-Thể thao toàn quốc năm 2014. Năm ngoái, cô giành 14 Huy chương Vàng tại giải vô địch quốc gia. Hẳn vì nguyên do ấy mà các đơn vị rất dè dặt đăng ký tranh tài nội dung dành cho nữ. Thế nào là đúng, thế nào là sai rất khó phân định.

Quan điểm của lãnh đạo Tổng cục Thể dục-Thể thao cho rằng không thật sự ủng hộ một vận động viên được ăn tập ở nước ngoài và có chuyên môn thế giới như Viên cần dự giải vô địch quốc gia vì cô là nhân tố giành cho các giải quốc tế quan trọng.

Vận động viên Hungary thi đấu giải vô địch Việt Nam

Giải bơi vô địch quốc gia năm nay ghi nhận một sự kiện đặc biệt đó là lần đầu tiên có những kình ngư của Hungary tham gia tranh tài.

Đội bơi gồm 9 vận động viên của câu lạc bộ bơi BVSC Zugló (Hungary) là khách mời và được đăng ký thi đấu tại giải. Tuy nhiên, kết quả của họ (3 nam, 6 nữ) chỉ là để kiểm tra thành tích chứ không phải giành huy chương. 

Dù vậy, được thi đấu cùng nội dung với những đối thủ đến từ quốc gia có phong trào bơi mạnh tại châu Âu là Hungary thì các vận động viên của chúng ta đều hứng khởi.

Trong thành phần đội BVSC Zugló thi đấu lần này có vận động viên nữ Verrasztó Evelyn. Cô là thành viên đội bơi quốc gia Hungary, từng dự Olympic 2016 cũng như đoạt Huy chương Vàng tại Giải vô địch châu Âu 2016. 

Được biết, câu lạc bộ bơi này chính là địa điểm mà đội bơi nam Việt Nam đã và đang tập huấn nên họ được mời về góp mặt giải vô địch quốc gia của chúng ta lần này.                                     

DP
Diệu Phương