Tại TP Hải Phòng, nhà thư pháp Lê Thiên Lý sáng tạo ra cách viết thư pháp “vật điểu thư”, biểu tượng con giáp của mỗi năm. Nhân dịp đón Tết Bính Thân 2016, ông sáng tác hàng loạt bức thư pháp độc đáo mang hình những chú khỉ ngộ nghĩnh, đáng yêu kỳ vọng một năm mới bình an, hạnh phúc, tràn đầy sức sống, năng động và nhiều bứt phá.

Chào đón năm Bính Thân 2016, nhà thư pháp Lê Thiên Lý tập hợp thành bộ gồm 10 chữ: Xuân 2016, chữ Bính Thân, chữ Khỉ - Thân… mô phỏng hình dáng của đàn khỉ tinh nghịch nhưng vẫn mang những nét đặc trưng, hình dáng của loài khỉ. 

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý đang viết thư pháp hình con khỉ.

Trước khi đặt bút sáng tạo, ông Lý dành nhiều thời gian tìm hiểu đặc điểm của từng loài linh vật tượng trưng cho năm, nắm bắt thần thái, hồn cốt, tạo nên sức sống cho bức tranh. Con Khỉ xếp thứ 9 trong bảng thứ tự 12 con giáp, khỉ là động vật cực kỳ thông minh, nhanh nhẹn. Khỉ là loài vật có trí tuệ và sự khôn khéo của con người. Khỉ là linh vật may mắn vì chữ “hầu” (con khỉ) đồng âm với chữ “hầu” trong tước vị quyền quý. Dựa trên đặc trưng về hình dáng, tính cách loài Khỉ, Lê Thiên Lý sáng tác hàng chục bức thư pháp từ chữ “Thân”, “Khỉ”.

Với lối viết cách tân, từng nét bút uyển chuyển, bay bổng mà mạnh mẽ, phóng khoáng trên nền giấy dó, tạo nên những bức tranh hình khỉ vừa hoài cổ vừa hiện đại. Mỗi tác phẩm của ông rất sống động, mang nét cuốn hút riêng.

Với những nét bút mảnh mai, mềm mại xen kẽ nét đậm, uyển chuyển, tinh tế, bay bổng mà mạnh mẽ, phóng khoáng, những bức thư pháp họa hình khỉ vừa hoài cổ vừa hiện đại như bức tranh sống động và cuốn hút. Người xem bị lôi cuốn bởi những chú khỉ không rập khuôn mà được cách điệu trong thư pháp, biến hóa khôn lường, hiện diện đủ mọi tư thế: ngồi, bò, đu cây, leo trèo, ôm con… trông rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. 

Một số bức thư pháp hình con khỉ.

Độc đáo hơn, nhà thư pháp Lê Thiên Lý còn viết thư pháp bằng tiếng Anh tặng người nước ngoài. Chữ khỉ tiếng Anh là Monkey, phần chữ Mon được cách điệu thành ba ngọn núi, nét thẳng của chữ k là tay và đuôi, một phần chữ k và một phần chữ Y là hai chân, các chữ còn lại được sắp xếp thành thân, tay, rất tài tình mà không hề khiên cưỡng.

Theo ông Lê Thiên Lý, loài khỉ vốn gần gũi với con người, tinh ranh, hiếu động, nhanh nhẹn, biểu trưng của sự phóng khoáng, sáng tạo và bứt phá, năng động. Trong đời sống tâm linh của người Việt, khỉ được coi là linh vật biểu tượng cho sự may mắn và quyền quý. Nhiều ước nguyện năm mới an khang, thịnh vượng, thành công vạn sự như ý… được gửi gắm trong những nét chữ tài hoa: Hầu vương đáo gia, toàn gia tài lộc, Tân xuân khỉ đáo, Phúc lộc tài khang… 

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý hiện là chủ nhiệm Câu lạc bộ thư pháp Hải Phòng. Ông từng được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục Việt Nam khi viết 1.000 chữ Long theo nhiều kiểu viết nhất dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Đăng Hùng