Trong lối đi quen thuộc, đôi khi nhàm chán của các ca sĩ theo dòng nhạc dân gian, Hồng Duyên đã tạo cho mình một diện mạo mới, với sự kết hợp thú vị của nhạc sĩ trẻ Dương Cầm. CD Duyên bao gồm 9 bài hát, ngoài 2 sáng tác mới là Guốc mộc (Hồ Trọng Tuấn) và Duyên (Dương Cầm), 2 bài hát quen thuộc là Em tôi (Thuận Yến) và Em trong mắt tôi (Nguyễn Đức Cường), thì còn lại là 4 ca khúc dân gian và 1 bài chèo, tất cả được phối khí lại theo nhiều phong cách âm nhạc hiện đại như acoustic, jazz, semi classic,... tạo nên một luồng sinh khí mới cho những bài hát dân ca quen thuộc. 

Mở màn là Guốc mộc – một sáng tác mới dựa trên chất liệu dân gian nhưng được phối khí mới mẻ, mở ra một không gian âm nhạc đậm chất dân gian nhưng lại vô cùng văn minh, hiện đại trẻ trung – đó chính là TINH THẦN của CD Duyên, là cái cớ để dẫn vào chùm bài hát dân ca Việt Nam nhưng được làm mới rất trẻ, rất đương đại. 

Đó là Quan họ (Còn duyên), là Dân ca Nghệ Tĩnh (Giận mà thương), là Dân ca Bắc Bộ (Gió đánh đò đưa), là Chèo (Duyên phận phải chiều), là Dân ca Huế (Mười thương). Đây là chùm bài hát dân ca nổi tiếng góp phần làm nên hồn cốt của âm nhạc dân gian Việt Nam được thổi một làn gió mới đầy tinh tế, trẻ trung, hiện đại khi được khoác lên mình những bản phối, gần như tạo ra một phiên bản mới hoàn toàn cho những bài dân ca quen thuộc.

Góp giọng tạo nên nhiều sắc thái cho Hồng Duyên ở CD này còn có ca sỹ Tạ Quang Thắng song ca bài Gió đánh đò đưa, nhóm The Wings (Á quân Nhân tố bí ẩn 2016) hoà giọng cùng Hồng Duyên ca khúc Em trong mắt tôi vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, chính nhạc sỹ Dương Cầm là người thu âm nhiều đoạn vocal ấn tượng trong các bài hát dân gian, mang đến nét khác lạ, độc đáo cho những bài hát dân ca quen thuộc.

Hồng Duyên là một cô gái vùng đồng bằng Bắc Bộ nên cô cũng được tưới tắm tâm hồn mình bằng những nét văn hoá truyền thống của vùng châu thổ sông Hồng. Ấy là nét giản dị, mộc mạc nhưng rất tinh tế của những người phụ nữ Bắc Bộ. Từ mái tóc, chiếc khăn vấn, đôi guốc mộc – những hình ảnh hữu hình, đến nội tâm bên trong như nét duyên dáng, tình yêu, sự chịu thuơng chịu khó,... tất cả những thứ đó đều có trong nội tại người phụ nữ. Vì thế, CD đầu tay của Hồng Duyên muốn thể hiện chữ Duyên của người con gái thông qua âm nhạc, cũng giống như cái “duyên” của Hồng Duyên khi đến với âm nhạc, cô đã “kết duyên” với dòng nhạc dân gian vốn mang đậm nét văn hoá truyền thống, đó là sự mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế, ngọt ngào.

PV