Hình ảnh trong phim "Parasite".

“Parasite” hiện là phim tiếng nước ngoài đầu tiên trong lịch sử chiến thắng giải Phim xuất sắc nhất của Viện hàn lâm Mỹ. Từ trước đến nay, chỉ có 11 phim tiếng nước ngoài từng được đề cử cho hạng mục danh giá này, nhưng chưa phim nào thắng giải.

Như vậy, “Parasite” đã chiến thắng ở các hạng mục: Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Phim quốc tế xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất.

Đầu tháng này, “Parasite” đã làm nên lịch sử khi giành được giải thưởng đồng diễn hay nhất tại Giải thưởng Screen Actors Guild, trở thành bộ phim tiếng nước ngoài đầu tiên giành được vinh dự này.

Lần thứ hai liên tiếp và là lần thứ ba trong lịch sử, lễ trao giả Oscars năm nay không có người dẫn chương trình, những người từng thắng giải và được đề cử trong quá khứ và cả các ngôi sao Hollywood thay phiên nhau giới thiệu và trao giải cho những người thắng cuộc.

Trước lễ trao giải, bộ phim Joker của đạo diễn Todd Phillips dẫn đầu bảng với 11 đề cử, tuy nhiên, giống như nhiều dự đoán, “Joker” khó có thể “càn quét” giải Oscars năm nay. Nam diễn viên chính của phim, Joaquin Phoenix không nằm ngoài dự đoán đã ẵm giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Ngoài ra, Joker còn đoạt giải Nhạc phim xuất sắc nhất.

Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc thuộc về nữ minh tinh Renee Zellweger trong phim “Judy”. Cùng tranh giải tại hạng mục này với Zellweger còn có nhiều cái tên nặng ký khác như Scarlett Johansson, Saoirse Ronan, Cynthia Erivo, và Charlize Theron.

Bộ phim “1917” cũng giành chiến thắng lớn với Kỹ xảo xuất sắc nhất, Âm thanh xuất sắc và Quay phim xuất sắc.

Brad Pitt giành giải Nam diễn viên phụ với vai diễn trong “Once Upon a Time…in Hollywood”. Hạng mục Nữ diễn viên phụ thuộc về Laura Dern trong phim “Marriage Story”.

Duy Tiến