Bộ phim đã nhận được đến 6 đề cử Oscar cho các hạng mục: Phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất , Quay phim xuất sắc nhất, Thiết kế sản xuất sắc nhất, Thiết kế trang phục xuất sắc nhất và Hóa trang xuất sắc nhất. Tuy nhiên, ít ai biết, đằng sau tác phẩm này còn khá nhiều kỷ lục không kém phần hấp dẫn. 

Trước khi có những màn nhập vai Thủ tướng Wins Churchill một cách xuất thần, nam tài tử Gary Oldman đã phải trải qua gần 200 giờ hóa trang. Bởi lẽ, ở tuổi 59, ông khó có thể tăng đến hơn 20 kg để tương đồng với nhân vật.  Gary Oldman tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia hóa trang người Nhật Kazuhiro Tsuji. 

Để có tạo hình bệ vệ như trong phim, tài tử Oldman đã phải mất 200 giờ hóa trang

Tsuji đã tạo ra một khuôn tạo hình ba chiều từ Oldman, sau đó ông thiết kế phần khuôn giả bằng cao su và silicon mà tài tử sẽ đắp lên mặt. Trong khoảng 50 ngày quay, Tsuji đã làm tổng cộng 61 khuôn. Phần khuôn đắp mà Oldman dùng phủ gần kín khuôn mặt, trừ phần trán và môi để tài tử có thể truyền tải các biểu cảm. 

Nam diễn viên còn phải cạo đầu hoàn toàn để gắn tóc giả

Ngoài ra, nam diễn viên còn phải cạo đầu hoàn toàn để gắn một mái tóc giả, được thay sau mỗi 10 buổi quay. Ê-kíp đã kỳ công thiết kế giống mái tóc thật của Churchill đến từng chi tiết, kể cả một mảng tóc thưa và một chỗ hói trên trán. 

Bên cạnh đó, tài tử phải mặc thêm một bộ áo tổng hợp từ silicon mút và vải thun để đạt kích cỡ nhân vật, đủ để tạo ấn tượng thị giác, nhưng không quá nặng đến mức cản trở tài tử thể hiện thanh thoát dáng điệu và ngôn ngữ hình thể của Churchill.

Những bài diễn văn của nhân vật trong phim được lấy cảm hứng từ  chính trị gia huyền thoại 

Thực tế, Thủ tướng Winston Churchill đi vào lịch sử với những bài diễn văn nổi tiếng với cách diễn đạt chân thành đi vào lòng người.  Tác giả kịch bản kiêm nhà sản xuất từng giành giải thưởng BAFTA Anthony McCarten cho biết đã tìm được rất nhiều nguồn cảm hứng từ chính những bài phát biểu và diễn văn của chính trị gia huyền thoại này: Bài phát biểu đầu tiên với vai trò Thủ tướng Chính phủ với Hạ nghị viện, khi gặp Nội các ngày 13 tháng 5; Bài diễn thuyết dành cho dân chúng khi nước Anh bước vào giai đoạn chiến đấu ác liệt nhất;Bài diễn thuyết sau khi quân đội Anh đã lật ngược tình thế một cách đáng kinh ngạc. 

Hình ảnh về một trong những lần diễn thuyết của nhân vật chính - Thủ tướng Anh trong phim

Đây cũng được coi là bài phát biểu không chỉ truyền cảm hứng cho những người dân Anh mà còn gây ấn tượng với người Mỹ với những câu nói đã đi vào lịch sử.

N.H