Theo Đề án, các đoàn nghệ thuật của TP Hải Phòng sẽ biểu diễn chèo, cải lương, kịch nói, múa rối, ca múa nhạc tổng hợp với các chủ đề, nội dung tư tưởng nhằm khơi dậy, tôn vinh truyền thống cách mạng, bề dày lịch sử, chiều sâu văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên cùng nét đặc trưng của vùng đất, con người Hải Phòng xưa và nay. Đặc biệt, đề án phục vụ cho công tác tuyên truyền, quảng bá những thành tựu đổi mới, nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong giai đoạn gần đây với những khát vọng vươn tới tương lai.

Các buổi diễn được truyền hình trực tiếp hoặc ghi hình phát lại 1 hoặc 2 lần/tháng. Các chương trình sau khi tổ chức truyền hình trực tiếp sẽ tiếp tục lưu diễn tại các địa phương. UBND thành phố đã đặt ra mục tiêu khi xây dựng Đề án, đó là đến năm 2022, nhân dân 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố được xem trực tiếp các chương trình sân khấu nghệ thuật.

Vở diễn Hào khí Bạch Đằng Giang –1 tác phẩm trong Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng được công diễn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, khoảng 10 năm trở lại đây, các đoàn nghệ thuật của địa phương như: chèo, kịch nói, cải lương, múa rối hoạt động chật vật do kinh phí đầu tư ít, không có khán giả. Để vực dậy hoạt động của các đoàn nghệ thuật, trong gần một năm qua, Hải Phòng đã đầu tư trên 40 tỷ đồng để các đoàn khôi phục hoạt động và duy trì các thế mạnh về sân khấu của thành phố. “Thời gian tới, thành phố Hải Phòng tiếp tục đầu tư cho hoạt động này” – ông Nam khẳng định.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai cho biết, từ tháng 11/2019 đến nay, các đoàn nghệ thuật của Hải Phòng đã biểu diễn 10 chương trình, trong đó có 4 chương trình truyền hình trực tiếp và 6 chương trình ghi hình phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng. Gần đây, Hội đồng nghệ thuật thành phố đã thẩm định vở chèo “Hoàng đế Tiền Lê” để ra mắt công chúng vào cuối tháng 9/2020.

Các tác phẩm trải qua 6 bước lựa chọn, thẩm định khắt khe theo quy định của đề án, do đó khi công diễn đều nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của khán giả về hình thức, nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật. Tiêu biểu như các vở diễn “Hào khí Bạch Đằng giang“, “Khai sáng An Biên“, “Di sản mùa xuân”, “Lời sấm truyền từ quán Trung Tân“, “Một truyền tích Hoa Phượng”. Ngoài phát sóng, các chương trình đã được lưu diễn với 60 buổi tại 12 quận, huyện, thu hút khoảng 60 nghìn lượt khán giả hào hứng đón nhận.

Cũng theo bà Trần Thị Hoàng Mai, Đề án “Sân khấu truyền hình Hải Phòng” được NSND Giang Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khẳng định là mô hình sang nhất trong đời sống sân khấu của nước ta hiện nay. Theo đó, các địa phương khác có thể tham khảo, học tập kinh nghiệm của Hải Phòng.

Để triển khai Đề án “Sân khấu truyền hình Hải Phòng” hiệu quả, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã đề xuất, báo cáo Thành ủy, UBND TP Hải Phòng nâng gấp đôi số lượng và nâng cao chất lượng các chương trình, vở diễn. Các buổi lưu diễn phục vụ nhân dân, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các xã miền núi và hải đảo tiếp tục được triển khai. Những đơn vị thực hiện Đề án này còn đang hướng tới việc phối hợp với các nhà hát Trung ương, địa phương, các nghệ sĩ nổi tiếng để triển khai các chương trình tới…

Dự kiến từ tháng 11/2020 đến hết tháng 10/2021, đề án “Sân khấu truyền hình” tổ chức 24 chương trình, với nội dung bám sát chủ đề tư tưởng theo yêu cầu đề án và chia theo dòng chảy lịch sử với các nhóm chủ đề: lịch sử, dân gian huyền thoại, hiện đại. 

Các tác phẩm kinh điển của thế giới, Việt Nam, các tác phẩm đạt giải cao trong các kỳ liên hoan, hội diễn; các tác phẩm của các tác giả nổi tiếng như: Shakespeare, Lưu Quang Vũ, Tào Mạt… sẽ được dàn dựng, biểu diễn trong thời gian tới.

V. Huy