Những ngày này, du khách có dịp đi ngang qua tuyến đường trung tâm huyện Nam Trà My, khu vực gần bờ kè khu nội trú Trường THPT Nam Trà My đều ngỡ ngàng với con đường bích họa đa màu sắc.
Đây là con đường duy nhất trên địa bàn được khoác lên mình “chiếc áo” sắc màu mang đậm sắc thái của đất và người xứ sở sâm Ngọc Linh.
Con đường này có chiều dài khoảng 600m với 32 bức tranh, mỗi bức cao 2,5 m, rộng 5 m tái hiện những cảnh đẹp rừng núi Nam Trà My, cuộc sống, sinh hoạt, lao động, những biểu tượng của đồng bào các dân tộc Xê Đăng, Ca Dong,... như: nhà sàn, cồng chiêng, thác nước, hình ảnh cây sâm Ngọc Linh.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang,Trưởng ban tổ chức con đường bích họa cho biết, con đường bích họa nằm trong chuổi hoạt động chào mừng Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 3-8-2019 và một số hoạt động khác trên địa bàn.
Điểm nhấn của con đường bích họa tập trung vào việc trồng và phát triển các loại cây dược liệu, trong đó chú trọng về việc bảo tồn và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.
Điều đặc biệt, tất cả các bức họa đều thực hiện bởi bàn tay không chuyên các em học sinh, giáo viên tiểu học, THCS trên địa bàn huyện.
Thầy Võ Đăng Chín, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Trà Don (xã Trà Don) chia sẻ, đơn vị chọn tham gia 2 bức tranh gồm: sinh hoạt cồng chiêng vào ban đêm của người đồng bào Ca Dong; trồng trọt ban ngày ở miền núi Nam Trà My. Mọi chất liệu sơn, màu đều được ban tổ chức chọn lựa, công việc của thầy và trò là chỉ lên ý tưởng và vẽ những bức tranh thật đẹp.
“Thực sự đợt vẽ tranh bích họa lần này đã giúp ích cho thầy và trò tôi trải nghiệm rất nhiều. Trước đây chúng ta chỉ vẽ trên giấy, đợt này vẽ tranh bích họa lên tường và vẽ cỡ lớn nên phải tính toán nhiều thứ”, thấy Chín nói.
Con đường bích họa này được kỳ vọng sẽ là một điểm tham quan, vui chơi, giải trí mới đầy ý nghĩa cho người dân và khách du lịch ở vùng núi cao này.
Hà Vy