Ngày 29-8 vừa qua, tức ngày thứ Tư cuối cùng của tháng 8 đã diễn ra lễ hội ném cà chua (Tomatina) lớn nhất thế giới tại trị trấn Bunol, Valencia, Tây Ban Nha. Evening Standard ước tính, với sự tham dự của khoảng 20.000 du khách và người dân địa phương, lễ hội Tomatina năm nay tiêu tốn hết gần 14.000 kg cà chua.


Vào khoảng 11h sáng, sự kiện đầu tiên của lễ hội Tomatina bắt đầu. Người ta treo một miếng thịt đùi heo nướng lên trên chiếc cột cao đã được bôi mỡ trơn. Trận chiến cà chua chỉ bắt đầu khi có người leo lên tới đỉnh cột và mang miếng thịt xuống.
Với sự tham dự của khoảng 20.000 du khách và người dân địa phương, lễ hội Tomatina năm nay tiêu tốn hết gần 14.000 kg cà chua. 
Trong thời gian diễn ra lễ hội (khoảng 1 -2 tiếng), các cửa hàng, tòa nhà hai bên đường phải căng phông màn để tránh các “cơn mưa” cà chua.
Để đảm bảo an toàn, những người tham gia phải bóp nát quả cà chua trước khi ném vào người khác và bị cấm mang những vật cứng có thể gây hại cho mọi người như chai lọ thuỷ tinh, vật dụng bằng sắt
Số lượng cà chua chín mọng mà những người tham gia “nghịch” trong lễ hội được đưa tới bởi các xe tải từ nhiều thị trấn lân cận.
Mọi người được khuyến khích mang kính che mắt, đeo găng tay và lựa một bộ quần áo phù hợp để có thể bỏ vào thùng rác sau khi kết thúc mà không cần phải giặt lại.
Được biết, đây là một lễ hội truyền thống tại Bunol từ năm 1944 nhằm vinh danh vị thánh bảo trợ của thị trấn Luis Bertran và Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. 
Lễ hội này đã từng bị cấm vì không có ý nghĩa về tôn giáo, song lại được phục hồi vào năm 1970.
Không ai biết nguồn gốc của lễ hội là gì nhưng nhiều giả thuyết cho rằng, lễ hội này bắt đầu từ  tục lệ ném cà chua vào đoàn người diễu hành trong các lễ hội để trêu chọc, hay một chiếc xe chở cà chua bị tai nạn và đổ hết ra đường
Ngay sau khi lễ hội kết thúc, "biệt đội tình nguyện" và những chiếc xe chữa cháy sẵn sàng dọn sạch toàn bộ và hôm sau sẽ “không còn lại một dấu vết”. 

Linh Đan (Ảnh: Reuters, Getty, Alamy)