Tham dự buổi họp báo có Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải; Đại tá Đặng Văn Lân, Phó Tổng Biên tập Báo CAND, Phó trưởng Ban tổ chức giải; ông Phạm Đức Thành, Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức giải; ông Trần Quốc Hoàn, Chủ tịch Diễn đàn bóng bàn Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức giải; ông Tống Đức Thuận, đồng Chủ tịch Diễn đàn bóng bàn Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức giải; ông Mai Duy Diễn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Đông Nam Á, thành viên Ban tổ chức giải...

Tham dự buổi họp báo còn có đại diện nhà tài trợ chính cho giải và  đại diện nhiều cơ quan báo chí.

Theo Ban tổ chức, đối tượng tham dự giải gồm: các VĐV chuyên nghiệp, các VĐV nghiệp dư, phong trào, các VĐV người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài  và các VĐV quốc tế thi đấu ở 3 nội dung: đồng đội, đơn và đôi.

Ở các nội dung thi đấu, Ban Tổ chức phân chia thành 5 hạng: hạng chuyên nghiệp và các hạng: A, B, C, D.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải phát biểu tại buổi họp báo.

Hạng chuyên nghiệp có sự tham dự của 12 cây vợt nam, 12 cây vợt nữ đứng đầu Việt Nam. Ở nội dung này, các VĐV sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Các VĐV thi đấu theo điều lệ giải, quy định của Ban Tổ chức giải, quy định của Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam và quy định của Liên đoàn Bóng bàn thế giới (ITTF). Đặc biệt, tại giải đấu này, Ban tổ chức đã bố trí 4 bàn thi đấu được trải thảm, đủ điều kiện như tại giải thi đấu quốc tế. 

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập báo CAND  Trưởng ban tổ chức trả lời báo chí.

Giải đấu có sự tham dự của 90 đoàn, trên 500 VĐV chuyên nghiệp và phong trào trên cả nước, các VĐV chuyên nghiệp của Đội tuyển bóng bàn Quốc gia Việt Nam và các VĐV quốc tế nổi tiếng cùng góp mặt. Trong số các VĐV tham dự giải đấu, đáng chú ý là có sự xuất hiện và tham dự giải của VĐV biểu diễn bóng bàn hàng đầu thế giới - Adam Bobrow.

Các VĐV bóng bàn chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam đều có mặt tại giải đấu: Đoàn Kiến Quốc, Trần Tuấn Quỳnh, Lê Tiến Đạt, Đinh Quang Linh, Tô Đức Hoàng, Dương Văn Nam… đều tham dự giải đấu. Những tay vợt nữ hàng đầu như: Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Thị Nga… cũng tham dự giải.

Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo.
Đại diện nhà tài trợ DHS trả lời tại buổi họp báo.

Các đội vô địch tại Vietnam Open 2014 sẽ nhận Cup, cờ và phần thưởng bằng tiền mặt, hiện vật của nhà tài trợ. Các VĐV giành thành tích cao được nhận huy chương, cờ, phần thưởng bằng tiền mặt và các phần thưởng có giá trị khác.

Ngoài ra, giải đấu còn có nội dung đơn nam giành cho các lão tướng Việt Nam, là những cựu danh thủ đã giành được nhiều thành tích châu Á và thế giới trong những năm qua như: Lê Văn Tiết (vô địch đơn nam Asiad, hạng sáu thế giới năm 1959, tổ chức tại Đức); Hoàng Xuân Vinh, vòng 1/8 châu Á nội dung đơn nam, năm 1974, tổ chức tại Nhật Bản)...

Mở thêm nội dung này, Ban tổ chức mong muốn tri ân tới các danh thủ đã có nhiều đóng góp cho bóng bàn Việt Nam trong những năm qua, qua đó tạo điều kiện để các cựu danh thủ tiếp tục thể hiện niềm đam mê thi đấu bóng bàn tại sân chơi lớn dành cho tuổi lão tướng. Nội dung này có giải thưởng riêng cho các cựu danh thủ.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phạm Văn Miên cho biết: “Giải vô địch diễn đàn bóng bàn Việt Nam lần thứ 8 tranh Cúp Báo Công an nhân dân” do Báo Công an nhân dân phối hợp với Diễn đàn bóng bàn Việt Nam và Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam tổ chức nhằm góp phần vào công cuộc xã hội hóa thể thao cũng như phát triển phong trào bóng bàn tại Việt Nam. Đây là năm đầu tiên, giải đấu được đưa vào hệ thống giải của Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, nhưng đã thu hút được số lượng vân động viên đông đảo nhất của những người đam mê bóng bàn tại Việt Nam gồm: các tổ chức, cá nhân, VĐV chuyên nghiệp, VĐV nghiệp dư, VĐV phong trào.

“Tổ chức giải Giải vô địch Diễn đàn bóng bàn Việt Nam lần thứ 8 tranh cúp Báo Công an nhân dân, chúng tôi mong muốn giải đấu nhằm tạo ra một sân chơi nâng cao chuyên môn, thắt chặt tình cảm của những người đam mê bóng bàn và là những trận tranh tài quyết liệt, sôi nổi, thắm đượm tình đoàn kết với chất lượng chuyên môn cao”, đồng chí Trưởng Ban tổ chức giải nhấn mạnh. 


Lễ bốc thăm diễn ra ngay sau buổi họp báo.
Các đại biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã trao đổi những câu hỏi liên quan đến các nội dung thi đấu tại giải. Trả lời câu hỏi về việc “Các năm tiếp theo, Báo CAND có tổ chức giải nữa không?”, Thiếu tướng Phạm Văn Miên cho biết, các năm tiếp theo, Báo CAND tiếp tục tổ chức giải và sẽ xây dựng giải thành giải truyền thống hàng năm nhằm phát triển bóng bàn đỉnh cao của cả nước. 

Thời gian thi đấu: từ ngày 25 đến 28/12/2014, tại Nhà thi đấu Cầu Giấy, 35 Trần Quý Kiên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nguyễn Hưng