Hiện cậu bé mắc dị tật hiếm gặp thiếu đi đôi mắt Alexander K (hay còn được gọi là Sasha) đang cần tìm người nhận nuôi. Mẹ của Sasha được nuôi dưỡng trong một trại trẻ mồ côi ở Nga, đã quyết định không nhận nuôi con khi cậu bé chào đời vì cô cho rằng mình sẽ không có khả năng điều trị tình trạng bệnh của đứa bé.

Các bác sĩ ở thành phố Tomsk của Siberia xác nhận Sasha đã mắc phải hội chứng anophthalmia – tức tật thiếu mắt - một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê, trong 100.000 trẻ thì chỉ có 1 trẻ không may mắc phải tật này. Hiện tại, cậu bé đã khỏe mạnh và các nhà chức trách đang làm thủ tục nhận con nuôi cho đứa bé.

Cậu bé Sasha đã bị người mẹ trẻ bỏ rơi trong tình trạng thiếu đi đôi mắt. Ảnh: Valery Kasatkin.

Theo lời kể của y tá hiện đang chăm sóc cho cậu bé, Sasha được cho là “đặc biệt” vì hầu hết trẻ sơ sinh mắc phải căn bệnh này cũng sẽ gặp phải nhiều bệnh khác kèm theo. Nhưng riêng đối với đứa bé này, cậu không khác gì những đứa trẻ bình thường, cậu bé vẫn chơi đùa và tươi cười giống như bất kỳ đứa trẻ khỏe mạnh nào.

Trong hồ sơ nhận con nuôi, Sasha được mô tả là một em bé vui vẻ, tính tình ôn hòa, luôn mỉm cười khi nghe thấy giọng nói quen thuộc. 

Mẹ của cậu bé đã ký giấy không nhận nuôi con tại bệnh viện phụ sản, ngoài ra không có thông tin nào về cha của Alexander. 

Được biết, hiện tại có rất ít cơ hội điều trị bệnh cho Sasha bởi chỉ có một trong ba em bé không có nhãn cầu trên thế giới đăng ký phẫu thuật sẽ có khả năng nhìn thấy. 

V.Cường (tổng hợp)