CCTV cho biết, nhà chức trách ở Bắc Kinh đã lấy dịch hậu môn từ hàng xóm của các ca nhiễm COVID-19 vào tuần trước, trong khi những người được đưa vào các cơ sở cách ly cũng phải trải qua phương pháp xét nghiệm này.

Các đợt bùng phát các ca nhiễm COVID-19 quy mô nhỏ, mang tính cục bộ trong những tuần gần đây buộc nhiều thành phố tại Trung Quốc phải tiến hành truy vết và xét nghiệm trên diện rộng. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

Các đợt bùng phát quy mô nhỏ, mang tính cục bộ trong những tuần gần đây đã khiến nhiều thành phố ở miền bắc Trung Quốc bị phong tỏa và buộc những nơi đây phải thực hiện các chiến dịch xét nghiệm hàng loạt. Cho đến nay, hầu hết các xét nghiệm được tiến hành bằng cách lấy dịch họng và dịch mũi.

Tuy nhiên, phương pháp lấy dịch hậu môn "có thể làm tăng tỷ lệ phát hiện người bị nhiễm bệnh" vì dấu vết của virus tồn tại trong hậu môn lâu hơn so với đường hô hấp, Li Tongzeng, phó chủ nhiệm khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện You'an ở Bắc Kinh, nói với CCTV.

Theo Hãng tin Reuters, trong hình thức xét nghiệm này, người ta sẽ đưa một que thử cotton dài từ 3-5cm vào trong hậu môn và xoay que thử một cách nhẹ nhàng.

Cư dân mạng Trung Quốc đã có nhiều luồng phản ứng khác nhau trước phương pháp xét nghiệm kì quái này này. 

CCTV hôm 24/1 cho biết phương pháp lấy dịch hậu môn sẽ không được sử dụng rộng rãi như các phương pháp khác, vì kỹ thuật này "không thuận tiện".

Trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng trên khắp thế giới, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm dịch khắt khe hơn đối với lượng khách quốc tế nhằm nỗ lực ngăn ngừa tối đa sự lây lan.

Quốc gia cũng đã thắt chặt các biện pháp hạn chế trong nước, với việc Bắc Kinh thông báo rằng người dân từ các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao sẽ bị cấm ra khỏi thành phố từ ngày 28/1 để giảm nguy cơ lây lan virus trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Cao Trung (Theo AFP)