Trong khi xây dựng tòa nhà văn phòng của chính quyền tỉnh Lot, chiếc quách đá vốn là “một bể đá vôi đơn giản được lợp bằng mái dốc đứng cả bốn phía, và được bịt kín bằng vữa” này đã được tìm thấy.

Thông tin ban đầu từ các nhà khảo cổ học cho biết, bộ xương thuộc về một phụ nữ cao tuổi và mắc bệnh xương khớp, không có đồ dùng cá nhân được chôn cất theo. Vị trí quách nằm gần nhà thờ Saint-Barthélemy, địa điểm được cho là di tích của một tu viện cổ từ thế kỷ 7.

Các nhà khảo cổ cho rằng ngôi mộ được đặt tại một nơi có nhiều người qua lại, điều đó chứng tỏ người phụ nữ này có một thứ bậc khá quan trọng trong xã hội.

Chiếc quách có niên đại 1.400 năm chứa hài cốt của một phụ nữ lớn tuổi vừa mới được tìm thấy ở Cahors.

Viện Khảo cổ học Quốc gia Pháp sẽ tiếp tục thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu nhằm tìm hiểu kỹ hơn về con người thuộc triều đại Merovingian – triều đại vốn phát triển rực rỡ tại Tây Âu từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 8. Sau đó, chiếc quách đá sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Henri-Martin ở Cahors.

Được biết, các cuộc khai quật tại Cahors đã phát hiện ra nhiều đồ dùng bằng gốm, cũng như dấu vết của một căn bếp từ thời kỳ Merovingian.

V.Cường (theo tellerreport, archyworldys)