Ngày 10-11, một cán bộ Công an huyện Quảng Điền đưa tôi đến nhà ông Dũng. Căn nhà cấp 4 nằm hướng mặt ra bờ sông Bồ, giờ đây nước lũ cũng đã rút xuống lòng sông. Chỉ ra khu vực sông nơi đang có nhiều người dân tập trung vớt cá lồng nuôi trên sông bị chết do nước lũ gây ra, ông Dũng cho biết, những năm gần đây, dòng sông này đã giúp gia đình ông và nhiều hộ dân trong xã có cuộc sống đủ đầy bằng nghề nuôi cá lồng. Bất ngờ, thủy điện ở đầu nguồn xả lũ cuốn trôi tất cả lồng cá trên sông, đẩy gia đình ông và hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng trên sông Bồ vào cảnh trắng tay.

Ông Hoàng Dũng (thứ hai từ trái sang) kể lại chuyện bị nước lũ cuốn trôi khi neo đậu lồng cá trên sông Bồ.

Nói đoạn, ông Dũng kể tiếp rằng, lồng cá là tài sản duy nhất của gia đình, giúp vợ chồng ông Dũng nuôi 2 người con ăn học nên vào sáng 5-11, khi thấy nước lũ trên sông Bồ dâng cao bất thường, ông cùng 2 hộ dân khác ra neo đậu lại lồng cá.

Tuy nhiên do nước chảy quá xiết đã làm đứt dây neo cuốn trôi lồng cá của ông và nhiều lồng cá kế đó. Lúc này, 2 người bạn ông Dũng nhảy xuống nước bơi được vào bờ, riêng ông Dũng gặp phải dòng nước xoáy nên không thể nhảy...

“Lúc đó tôi mà nhảy xuống sông là chết và có thể vẫn chưa tìm được xác vì nước lũ chảy cuồn cuộn, đỏ ngầu. Không còn cách nào khác, tôi đành đứng trên lồng cá để nước sông cuốn đi”, ông Dũng nói.

Từ xã Quảng Phú, ông Dũng và chiếc lồng cá bị nước lũ sông Bồ cuốn trôi về hạ lưu đến gần 10 cây số. Khi tới cầu Niêm Phò, xã Quảng Thọ, biết lồng cá sẽ va đập vào cầu nên ông quyết định nhảy xuống nước để bơi vào bờ. Ông cố sức vùng vẫy, quậy đập xuôi dòng nước lũ và may mắn vào được bờ, còn lồng cá sau đó bị nước lũ xé toạc thành nhiều phần rồi chìm dần...

Vào thời điểm nhận được tin báo ông Dũng bị cuốn trôi cùng lồng cá, Công an huyện Quảng Điền đã nhanh chóng cắt cử lực lượng cùng phối hợp với Công an xã Quảng Phú và dân quân tại chỗ tập trung về các nhánh sông để chờ lồng cá ông Dũng trôi đến sẽ quăng dây thừng, sào tre, câu liêm ra ứng cứu ông Dũng. Tuy nhiên, mọi phương án đề ra đều bất thành.

Anh Trương Văn Nam, Trưởng Công an xã Quảng Phú, người trực tiếp băng bó vết thương cho ông Dũng khi ông bơi được vào bờ nhận xét: “Anh Dũng sống sót trở về là điều kỳ diệu, bởi tất cả người dân trong thôn khi hay tin anh ấy bị nước lũ cuốn trôi cùng bè cá đều nghĩ rằng anh sẽ không có cơ hội sống sót. Nhưng chính sự quyết đoán đúng thời điểm đã đưa anh ấy an toàn trở về với gia đình”.

Anh Khoa