Năm thị trấn này kết hợp với nhau gọi là Pentapolis, trải dài dọc theo một thung lũng khoảng 10 km, và được lãnh tụ Mozabite Berber thành lập vào thế kỷ 11.
Người Mozabites có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc Phi, một vùng có lịch sử gọi là Maghreb, những người  xem Tahert là thủ đô.
Khi một trận hỏa hoạn tàn phá những ngôi nhà của họ năm 909, người Mozabites  đã rời Tahert và định cư trong thung lũng M'Zab.
Ở đó, họ xây dựng năm thị trấn uốn lượn - mỗi thị trấn nhỏ,  được bao quanh bởi các bức tường, và được quản lý từ một nhà thờ Hồi giáo, có giáo đường hoạt động như một tháp canh.
Mỗi trong số năm thị trấn - Ghardaia, Melika, Beni Isguen, Bou Noura và El Atteuf - được xây dựng trên một  qủa đồi và bao quanh bởi những tòa nhà hình hộp có màu trắng lấy nhà thờ Hồi giáo làm trung tâm.
Nhà thờ Hồi giáo được xây dựng như một pháo đài, pháo đài cuối cùng như một cứ địa trong trường hợp bị bao vây, và chúng chứa kho vũ khí cũng như  lương thực.
Xung quanh công trình này là những ngôi nhà được xây dựng trong các vòng tròn đồng tâm mang tính chất phòng thủ.

Những ngôi nhà này được thiết kế phục vụ cuộc sống cộng đồng, trong một cấu trúc xã hội bình đẳng song vẫn tôn trọng quyền riêng tư của các gia đình.
Các tòa nhà thường đóng kín, có hẻm  hẹp và có các cầu nối quanh đó.
Minh NG ( Theo Bri, AM)