Đây vốn là tập tục truyền thống Ma'nene của người Baruppu sống ở tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia. Theo lý giải, họ làm như vậy vì... có lý do riêng.

Tập tục kinh dị của người Baruppu.

Theo đó, tập tục Ma'nene thường được tổ chức 3 năm một lần. Thời điểm thường là trước mùa vụ hoặc trước khi hết tháng 8. Mỗi dịp lễ kéo dài 3 ngày.

Vào dịp trên, người Baruppu sẽ ra khu mộ, đào quan tài lên và... đưa người chết về nhà. Kế đến, họ làm sạch bụi bẩn bám trên hài cốt rồi mặc quần áo mà người chết mặc lúc còn sống.

Đưa quan tài ra khỏi mộ.

Người Baruppu thực hiện tập tục trên vì tin rằng việc làm này sẽ giúp người quá cố như còn hiện hữu trong cuộc sống của họ. Linh hồn của người chết sẽ phù hộ cho gia đình và dân làng tránh được những tai ương, dịch bệnh, sâu bọ phá hoại mùa màng...

Trong thời gian diễn ra tập tục Ma'nene, người Baruppu cũng làm cỗ để con cháu và hàng xóm tưởng nhớ người chết. Người dân Baruppu cho rằng, nếu gia đình nào không thực hiện tập tục Ma'nene thì sẽ không được tổ tiên che chở, phù hộ khiến họ có cuộc sống khó khăn, thậm chí là bất hạnh.

Đưa xác chết đi... diễu hành.

Một điều quan trọng khác là tập tục Ma'nene có quy định cấm bất thành văn. Điều này là nếu chồng hoặc vợ qua đời thì người còn lại chỉ được tái hôn sau khi làm lễ thay quần áo cho người này. Điều này có nghĩa vợ hoặc chồng để tang 3 năm cho người bạn đời quá cố thì mới được phép tái hôn.

V.Cường (tổng hợp)