Hải trình của chiếc thuyền buồm đặc biệt này nhằm mục đích nâng cao nhận thức của con người về vấn đề môi trường đang nhức nhối hiện nay: ô nhiễm rác thải nhựa.

Flipflopi là dự án chung của Cơ quan Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và nhà điều hành du lịch Kenya Ben Morison, được triển khai từ năm 2016. 

Chiếc thuyền buồm làm hoàn toàn từ nhựa tái chế Flipflopi.

Để hoàn thành con thuyền buồn này, Ali Skanda - một thợ thủ công tài hoa ở đảo Lamu, đã cùng với một nhóm tình nguyện viên sử dụng tới 10.000 tấn nhựa tái chế. Ngoài ra, tên của con thuyền còn được lấy cảm hứng từ 30.000 đôi dép xỏ ngón được tái sử dụng để trang trí, tạo cho thân tàu những gam màu rực rỡ.

Chất thải nhựa chiếm khoảng 80% phần trăm lượng rác đổ xuống đại dương hằng năm. Do đó, chiến dịch làm sạch biển của UNEP đã sử dụng chiếc thuyền đặc biệt Flipflopi cho hành trình dọc bờ biển Đông Phi, bắt đầu từ ngày 23-1 đến ngày 7-2, với mục đích truyền cảm hứng cho người dân châu Phi nói riêng và trên thế giới nói chung nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của ô nhiễm nhựa.

Trong hải trình đã thực hiện, Flipflopi đã dừng tại một số điểm, bao gồm các thị trấn ven biển Kipini, Malind và Mombasa của Kenya và tuyên truyền cho người dân biết họ có thể làm những gì để ngăn chặn sự phát tán chất thải nhựa độc hại.

Chiến dịch làm sạch biển đã được triển khai vào năm 2017 nhằm kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp và người dân trên toàn thế giới chấm dứt sử dụng các sản phẩm là nguồn chính gây ra rác thải biển - hạt nhựa nhỏ trong mỹ phẩm cũng như lạm dụng, lãng phí sản phẩm nhựa sử dụng một lần vào năm 2022. Mỗi năm, hơn 8 triệu tấn nhựa bị đổ ra các đại dương, tàn phá động vật hoang dã, ảnh hưởng đến ngành ngư nghiệp và du lịch biển, gây thiệt hại ít nhất 8 tỷ đô la Mỹ cho hệ sinh thái biển.

Flipflopi dự kiến có cuộc hành trình tiếp theo đến thủ đô Nairobi của Kenya, nơi các Nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng môi trường, nhà hoạt động môi trường, các nhà đổi mới sáng tạo, tổ chức phi chính phủ và CEO của các công ty đa quốc gia sẽ tham gia Hội nghị Môi trường Liên hợp quốc lần thứ tư - diễn đàn cấp cao nhất thế giới về môi trường từ ngày 11 - 15-3-2019 tới đây.

V.Cường (theo UN)