Ngày 18-8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận, Nhà Trắng đang đánh giá ý tưởng mua lại đảo Greenland của Đan Mạch. Ông Trump được cho là có ý định mua lại Greenland như cách mà Mỹ từng mua Alaska từ Liên bang Nga.

Một tảng băng trôi bên núi Sermitsiaq trên đảo Greenland. Băng tuyết là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của hòn đảo này. Ảnh: CNN.
Những tảng băng ở Greenland được các nhà khoa học coi là dấu hiệu rõ nhất về sự nóng lên của Trái Đất. Một số tảng băng trôi ở Greenland trở thành địa điểm thu hút khách du lịch. Trong hình là một tảng băng trôi qua vịnh Ilulissat nổi tiếng, vịnh băng này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Ảnh: CNN.

Cũng vào ngày 18-8, trong chuyến thăm Greenland, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã tuyên bố qua báo Sermitsiaq rằng: “Greenland không phải để bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng rằng họ không có ý nghiêm túc".

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc chủ quyền của Đan Mạch, nằm gần Bắc Mỹ với diện tích khoảng hơn 2,1 triệu km². Dân số Greenland khoảng 56.000 người và là những hậu duệ của người Eskimo di cư từ Canada hoặc Đan Mạch. Greenland nổi tiếng với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như than và uranium, cũng là nơi Mỹ đóng Căn cứ Không quân Thule nằm trong hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của nước này.

Người dân Greenland chủ yếu theo Kito giáo. Trong ảnh là một nghĩa trang ở Nuuk với nhiều cây cỏ và hoa.
Hình ảnh một cuộc đua thuyền Kayak. Ảnh: CNN.
Một tàu đánh cá đang neo đậu bên ngoài Qasigiannguit. Ảnh: CNN.
Một số tàu thuyền bị bỏ không trên bến ở thị trấn Tasiilaq. Ảnh: CNN.
Những ngọn núi phủ tuyết trắng phía trên bến cảng ở thị trấn Tasiilaq. Ảnh: Reuters.
Sinnii Tobiassen với môn thể thao được những người chèo thuyền kayak sáng tạo nên từ những chiếc dây thừng. Ảnh: CNN.
Khay cá được người dân phơi trên mái nhà dưới ánh nắng tại thị trấn Tasiilaq. Ảnh: Reuters.
Được biết đến như là "nhân sâm Bắc cực" ở Greenland, Rhodiola là loại dược thảo phát triển ở những vùng vịnh hẹp. Ngày nay, loại cây này được biết đến khắp thế giới như là một cây thuốc. Ảnh: CNN.
Thuyền kayak, một phương tiện đi lại trên biển truyền thống và đặc trưng tại Greenland. Ảnh: CNN.

Khoảng 81% diện tích bề mặt Greenland bị băng tuyết bao phủ. Về vị trí địa lý, Greenland gần châu Mỹ hơn, nhưng lịch sử và chính trị quốc gia này lại chịu ảnh hưởng bởi châu Âu.

V.Cường (tổng hợp)