Nếu giới khoa học chứng thực phát hiện này, khám phá của Wei Qiwei, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc sẽ viết lại lịch sử của khu vực cũng như có ảnh hưởng to lớn tới lịch sử của cả thế giới. 

Theo tờ báo South China Morning Post, phát hiện đáng kinh ngạc này được thực hiện tại một sân chơi nhỏ, trong hồ Heitougou của tỉnh Hà Bắc gần Bắc Kinh.

Các nhà khảo cổ làm việc trên khu vực khai quật.

Các cuộc khai quật trong khu vực bắt đầu vào năm 2002, tuy nhiên, đến tận bây giờ, các chuyên gia mới có thể xác định đúng địa điểm và tìm thấy các vật thể. Khu vực nơi phát hiện được thực hiện nằm trong một hồ nước cổ mà các nhà nghiên cứu tin rằng các nhóm người cổ đại sống cách đây hàng triệu năm. Điều này cho thấy đây là môi trường sống lý tưởng vào thời điểm đó trong lịch sử nhưng có thể từng phải hứng chịu thảm họa thiên nhiên.

Những đồ chơi được tìm thấy.

Theo Qiwei, khám phá của ông chứng minh rằng 2 triệu năm trước, những đứa trẻ đã sử dụng đồ chơi để giải trí giống như trẻ em ngày nay. Dường như một số thứ không thay đổi, thậm chí trong hàng triệu năm. Qiwei và nhóm của ông đã tìm thấy 700 cổ vật được xác định là đồ chơi được sử dụng bởi trẻ em trong hai triệu năm trước.

Qiwei chỉ ra rằng kích thước tương đối nhỏ của các cổ vật và sự hao mòn của chúng cho thấy những cổ vật này là đồ chơi chứ không phải là công cụ được người lớn sử dụng. Qiwei tuyên bố rằng các công cụ đã được tìm thấy trong khu vực cho thấy mức độ sử dụng cao và khá khác biệt khi so sánh với 700 món đồ chơi được phát hiện trong khu vực.

Đồ vật tinh xảo khác.

Qiwei chỉ ra rằng một trong những đồ chơi là một đầu nhọn bằng đá được chạm khắc với độ chính xác cực cao, món đồ này được đặt tên là HTG268. Ông tin rằng đây là một món đồ chơi được người mẹ làm cho con mình.

 Theo Qiwei, bạn gần như có thể cảm nhận được tình yêu và sự chính xác được sử dụng trong tác phẩm này.


Hưng Minh(theo EP)