Voi vốn được coi là những công nhân trồng rừng trong tự nhiên bởi khả năng phân phát hạt giống qua hoạt động bài tiết. Một nghiên cứu khoa học đã thống kê rằng một con voi di chuyển trung bình khoảng hơn 30 km/ngày qua đó góp phần tạo ra 3.500 cây mới.

Một đàn voi tại Oluvil, Sri Lanka thường xuyên tiến vào bãi rác để kiếm ăn...

Tuy nhiên điều đó có lẽ không còn đúng với đàn voi rừng tại huyện Ampara (Oluvil, Sri Lanka). Một bãi rác khổng lồ xuất hiện bên cạnh khu rừng nơi quần thể voi này sinh sống. Dù có một bức tường rào ngăn cách nhưng không thể cản bước các gã khổng lồ này tiến vào đây để ... kiếm ăn.

Bãi rác này là nơi tập kết rác thải từ các khu vực lân cận như Sammanthurai, Kalmunai, Karaitheevu, Ninthavur, Addalachchenai, Akkaraipattu và Alaiyadi Vembu. Dù một hàng rào đã được dựng lên để ngăn cách với khu rừng bên cạnh nhưng điều đó không cản được đàn voi tiến vào kiếm ăn.

Hành vi bất thường này dẫn tới nhiều tác hại cho chính quần thể voi nơi đây, những chất thải nhựa không được tiêu hóa trong dạ dày và ruột của những chú voi. Nhựa cũng được tìm thấy trong chất bài tiết của đàn voi rừng.

Rác ngày càng nhiều, lấn sang khu rừng bên cạnh càng kích thích đàn voi "đói ăn" tìm tới. Việc ăn rác khiến những con voi gặp nhiều vấn đề về khi các hạt nhựa và túi nylon sẽ tích tụ trong dạ dày.

Bãi rác này đang trực tiếp đe dọa quần thể voi nơi đây bởi chúng có thể ăn phải những hạt vi nhựa từ đống rác. Trong ảnh hai con voi đang kiếm ăn trong bãi rác.
Một chú voi đứng giữa bãi rác khổng lồ bên trên là đàn chim ăn xác thối đang lượn lờ.
Hệ bài tiết của voi không thể thải hết các hạt vi nhựa trong thức ăn mà chúng thu lượm được từ bãi rác. Nếu những con voi tiếp tục hành vi này lượng vi nhựa lưu lại trong người chúng sẽ ngày càng nhiều hơn.
Nhưng có lẽ những con voi cũng không có nhiều lựa chọn khi bãi rác đang ngày một mở rộng lấn dần vào khu rừng của chúng.
a
Những con voi này đã quen với việc kiếm ăn tại các khu vực của con người, giờ đây chúng còn bắt đầu xâm nhập vào những cánh đồng và làng mạc gần bãi rác. Hành động này khiến gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn không mấy êm đẹp giữa đàn voi và con người nơi đây.
Rác ngập tràn khắp mọi nơi. Trong ảnh một con voi đang di chuyển trên con đường ngập trong rác.
Trong tự nhiên voi là một động vật giúp phát tán hạt cây mở rộng rừng nhưng điều đó đã không còn đúng với những chú voi này.
Đàn voi rừng tại đây đang đối mặt với tương lai không mấy tươi sáng nếu không có những biện pháp quyết liệt nhằm thay đổi hành vi ăn rác của chúng.
Bình Nguyễn (theo Daily Mail)