Hồi năm ngoái, khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cụ ông nghiện thuốc lá nặng này nói kiên nhẫn chính là điều mấu chốt và ông tận hưởng cuộc sống dài hơn mọi người bởi ông có người yêu thương và chăm sóc. Mirrors ngày 2-5 cho hay.

Theo BBC, cụ Saparman nhập viện hồi đầu tháng 4 vì tình trạng sức khỏe xấu đi. Tuy nhiên, 6 ngày sau cụ được xuất viện và về nhà. 

Cụ Saparman khi sống.

Anh Suyanto, cháu trai của cụ Saparman, nói với BBC: “Từ khi từ viện về, ông tôi chỉ ăn vài muỗng cháo và uống rất ít. Sau đó ông không chịu ăn uống thêm nữa”. Theo giấy tờ tùy thân của cụ Saparman Sodimej ghi, cụ sinh ngày 31-12-1870, điều này còn gây nhiều tranh cãi.

Nếu ngày sinh nói trên của cụ Saparman đúng thì có nghĩa là cụ sinh ra cùng năm với lãnh tụ Liên Xô Vladimir Lenin và một năm sau khi kênh đào Suez mở cửa. Tức là cụ cũng trải qua hai cuộc thế chiến. 

Giấy tờ tùy thân của cụ.

Nếu giấy tờ của cụ Saparman là chính xác, với số tuổi lên tới 146, rõ ràng cụ cao tuổi hơn bất cứ người nào từng được chứng nhận là cao tuổi nhất thế giới. Hiện người cao tuổi nhất thế giới được công nhận là cụ bà Jeanne Calment, 122 tuổi. 

Những kinh nghiệm hiếm người có được trong cuộc sống cũng khiến cụ Saparman trở thành người kể chuyện trong ngôi làng thuộc huyện Seragaen, Trung Java - Indonesia. Đó cũng là một phần lý do lễ chôn cất cụ ông này diễn ra được rất nhiều người dân địa phương đến dự.

Đám tang của cụ.

Hồi tháng 12-2016, cụ Saparman được tổ chức sinh nhật lần cuối cùng với họ hàng. Tham gia tiệc sinh nhật có cháu trai Suryanto và cháu dâu Suwarni, cùng với các cháu Erika Kurniawati và Anisa Kurniawati bên cạnh nhiều người họ hàng khác. Không còn người con nào của cụ Saparman còn sống, trong khi bốn người vợ của cụ cũng đã qua đời, người cuối cùng qua đời vào năm 1988. Tổng cộng 10 người anh em của cụ cũng không còn ai sống sót.

Minh Ng