Khu chợ kỳ quái nằm ở trung tâm La Paz - thủ đô hành chính của Bolivia. La Paz nằm trong thung lũng núi Andes ở độ cao 3.640m so với mặt nước biển, được xem là thủ đô cao nhất thế giới. Người Bolivia tin rằng, chỉ cần chôn một Llama dưới nền nhà để hiến dâng cho Mẹ Trái đất Pachamama thì mọi thành viên trong gia đình sẽ được may mắn và hạnh phúc. 

Ngay từ khi đặt chân vào dãy chợ, mọi người đã giật mình bởi hàng loạt những bào thai Llama khô cuốn chỉ hồng quanh thân xếp dọc các dãy hàng. Ở đây, bào thai lạc đà không bướu là một phần của tâm linh.

Rất nhiều thảo dược được bày bán tại chợ phù thủy.

Llama đem lại may mắn thì bùa ếch Aymara lại đem đến sự giàu có. Ngoài ra, chợ có những bức tượng hình thù kỳ quái có thể trở thành nơi trú ngụ cho các linh hồn. Một số bùa chú khác thì đem đến may mắn trong kinh doanh và tình cảm. Nhưng đáng sợ hơn cả là những hộp sọ và quan tài dùng để yểm bùa người khác cũng được bán một cách công khai. Tuy nhiên, người bán hàng cũng nhấn mạnh rằng, việc sử dụng những bùa chú mang tính ác độc rất hạn chế và không được khuyến khích dùng.

Curanderas là từ riêng để chỉ thầy lang tại đây. Curanderas  cho hay: "Phổ biến nhất ở đây phải kể đến bùa yêu. Khi một đôi không còn muốn bên nhau nữa, tôi sẽ cho họ lá bùa giúp họ tách nhau ra. Nhưng nếu họ muốn ở lại và xây dựng gia đình hạnh phúc, tôi cũng có thể giúp. Chúng tôi, Curandera, có thể biến vận rủi thành vận may".

Phóng viên Micah chỉ vào một lọ thuốc màu đỏ và hỏi liệu đây có phải bùa yêu không. Curanderas gật đầu. "Vậy còn lọ màu đỏ đậm kìa?". "Cái đó cho tác dụng lâu hơn", Curanderas trả lời. Anh tiếp tục: "Vậy không có lọ thuốc nào có tác dụng mãi mãi sao?". Suy nghĩ một hồi lâu, Curanderas nói: "Chẳng có gì là hoàn toàn để tạo nên một cuộc hôn nhân tốt đẹp cả. Bùa chú chỉ là tạm thời, không có gì là 100% hết".

Các curanderas chủ yếu chữa bệnh bằng thảo mộc thần bí với biện pháp hoàn toàn tự nhiên cộng thêm một chút tâm linh trong đó. Trong trường hợp bệnh nặng, Curandera có thể sẽ phải dùng đến bộ phận  các con vật để chế bùa và kêu cầu thần linh giúp đỡ.

Văn Nguyễn - T.M. (tổng hợp)