Thụy Điển

Bữa tiệc Giáng sinh của người dân Thụy Điển gồm có thịt nguội, trứng luộc cùng những miếng bánh mì thơm và một gia vị không thể thiếu – mù tạt.

Ngoài ra, còn một món ăn được gọi tên là “Dopp I grytan”, hay còn có nghĩa là “nhúng vào bình nước”, ám chỉ cách dùng những mẩu bánh mì chấm với phần nước béo của món thịt lợn nướng.

Chỉ cần thêm một chút cá trắng, một đĩa thịt hun khói các loại cùng salad cải bắp và một chai rượu Glogg, bữa tiệc giáng sinh tại Thụy Điển sẽ trở nên hoàn hảo.

Puerto Rico

Món ăn truyền thống của người Puerto Rico trong ngày giáng sinh không phải là gà nướng, mà là món lợn con ướp muối nướng hay còn được gọi là lechón.

Một thứ đồ uống không thể thiếu, đó chính là eggnog – trứng trong một chén nhỏ, món cocktail được bào chế từ sữa dừa, kem, lòng đỏ trứng và rất nhiều rượu rum.

Bồ Đào Nha

Cá tuyết và khoai tây luộc là hai nguyên liệu chính tạo nên bữa ăn Giáng sinh truyền thống của người dân Bồ Đào Nha, nhưng sự thật là những miếng bánh ngọt và kẹo được chế biến đầy hấp dẫn chào bán tại những quầy hàng ven đường mới là thứ dễ gây thu hút khi đến Bồ Đào Nha vào những ngày này.

Finhoses là những “quả bóng” được bọc bằng hỗn hợp đường, còn những que kẹo đường quyền hạt khô, mật ong và nho khô được gọi chung là forrmogio.

Song, Bolo Rei mới là vua của các loại bánh. Bolo Rei là một chiếc bánh trái cây truyền thống của Bồ Đào Nha là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh. Bánh Bolo Rei với bột nướng mềm có hình dạng như một chiếc vương miện với một lỗ ở trung tâm, được trang trí trái cây và các loại hạt khô và kẹo xung quanh.

Nhật Bản

Chiến dịch “Giáng sinh cùng gà” được bắt đầu từ năm 1974 tại Nhật Bản sau khi những người phương Tây sinh sống ở đây chuyển sang mua những xô gà KFC vì họ không thể tìm được nơi cung cấp gà Tây tại Tokyo.

40 năm sau, cục diện đã thay đổi, người ta thậm chí phải đặt hàng trước giáng sinh hàng tuần lễ để chắc chắn mình sẽ có một suất KFC trong ngày đặc biệt này. Sẽ thật phỏ biến khi nhìn thấy một gia đình khá giả ở Nhật Bản ngồi quanh chiếc bàn của quán gà KFC vào ngày 25-12 và cùng chia sẻ một bữa cơm với gà rán, bánh và không thể thiếu rượu champagne.

Các nước Đông Âu

Dù bàn tiệc giáng sinh ở các nước như Lithuania, Ba Lan hay Ukraine có thể có nhiều biến thể khác nhau nhưng nhất định bàn ăn đêm giáng sinh sẽ phải có đủ 12 món. 

Trong đó, thịt, trứng và sữa là những thứ không thể xuất hiện trên bàn tiệc trong dịp này, thay vào đó sẽ là những món ăn là từ các loại hạt. và các thực phẩm không có thịt đỏ hay thịt trắng.

Đức

Chỉ có dịp giáng sinh người ta mới thấy nhiều những “ngôi nhà gừng” – Pfefferkuchenhaus đến thế, những ngôi nhà được làm từ kẹo, và đường cứng. Người Đức cũng rất thích ăn đồ ngọt trong dịp Noel, từ bánh nhân hạt dẻ tới bánh quy và bánh mì ngọt.

Với những ai không thích ăn ngọt, Grunkohl – món cải xoăn có thể là một lựa chọn không tồi. Ngỗng nướng với bánh bao và bắp cải đỏ và món cải xoăn hầm sẽ là những món truyền thống trong bữa tối đêm giáng sinh, không quên kèm theo một ít xúc xích hun khói thơm lừng và béo ngậy nữa.

Na Uy

Đầu cừu hấp hoàn toàn không phải là một món ăn dành cho những người yếu tim, nhưng nó lại món ăn được phục vụ vào dịp lễ đặc biệt này, thay vì bất cứ bộ phận nào khác của chú cừu.

Người Na Uy gợi ý rằng hãy ăn phần tai và mắt trước, sau đó mới đến lượt những phần béo ngậy khác và não cừu sẽ được luộc hoặc rán lên để thưởng thướng.

Một món ăn bớt căng thẳng hơn chính là Pinnekjott – xương sườn cừu chiên qua lửa.

Greenland

Đàn ông sẽ là người phục vụ phụ nữ trong suốt bữa ăn Giáng sinh ở Greenland, như một truyền thống để “hâm nóng tình yêu”.

Nhưng món ăn chào đón ngày Giáng sinh mới làm nên truyền thống đặc biệt của những người dân xứ lạnh này, đó chính là món Mattak được làm từ da và mỡ của cá voi sống Món ăn được cắt thành từng viếng vuông nhỏ rồi tỉa hình bàn cờ hoặc hạt lựu trên bề mặt trước khi thưởng thức.

Một món ăn khác cũng không kém phần lạ kỳ, đó là kiviak. Những con chim auks con sẽ được nhồi vào bụng của một con hải cẩu đã bỏ hết nội tạng. Sau đó thứ hỗn hợp này được khâu lại, hút hết không khí và phủ kín bằng mỡ. Sau 7 tháng lên men, món chim sẽ được lấy ra để phục vụ vào dịp giáng sinh.

An Nhiên (T.H)