Kukulkan - ngôi đền cổ của người Maya nổi tiếng thế giới nằm tại thành phố cổ Chichen Itza, bắc bán đảo Yucatan, Mexico.
Ngôi đền Kukulkan gây chú ý khi mang kiến trúc của một kim tự tháp. Cầu thang ở 4 mặt của công trình này dẫn từ đáy lên đỉnh ngôi đền.
Theo các chuyên gia, ngôi đền Kukulkan được người Maya xây dựng phía trên một hang động ngầm vào thời kì tiền Columbo để thờ thần Kukulkan (khoảng 900 - 1.100 năm trước). Đây là thần rắn trong đời sống tâm linh của người Maya.
Theo truyền thuyết của người Maya, thần rắn Kukulkan sinh ra và lớn lên trong một hang động ngầm. Mỗi khi thần Kukulkan xuất hiện thì sẽ gây nên động đất.
Hai bên hành lang phía Bắc của ngôi đền Kukulkan được chạm khắc hình họa tiết rắn rất tinh xảo.
Đặc biệt hơn là vào các ngày xuân phân và thu phân, khi ánh nắng Mặt trời lúc hoàng hôn chiếu vào góc tây bắc của kiến trúc này thì thì bóng của ngôi đền in trên mặt đất có hình dạng một con rắn đang bò trườn. Điều thú vị này đã thu hút du khách tới đây để tận mắt chứng kiến.
Một bí mật bất ngờ khác được các chuyên gia khảo cổ phát hiện là bên dưới ngôi đền Kukulkan có một hố thiêng khổng lồ. Theo các chuyên gia, hố thiêng này có niên đại khoảng 1.000 năm tuổi.
Hố thiêng bên dưới ngôi đền Kukulkan được xây dựng để tượng trưng cho thế giới ngầm, sự sáng tạo và nước. Đây được xem là nơi con người liên hệ với thần Kukulkan.
Hố thiêng có đường kính khoảng 25 - 35m, sâu 20m và có con sông ngầm chạy bên dưới theo hướng từ Bắc xuống Nam.
Các chuyên gia lo ngại rằng độ ẩm cao trong hang động cùng cấu trúc hố thiêng có thể làm sụp đổ ngôi đền cổ xưa này trong tương lai.
V.Cường (tổng hợp)