Nằm ở thành phố Bethlehem thuộc vùng lãnh thổ của Nhà nước Palestine, nhà thờ Giáng Sinh được coi là thánh địa thiêng liêng bậc nhất của các tín đồ Thiên Chúa giáo trên toàn thế giới.
Nhà thờ này nguyên thủy do Constantinus Đại đế và Hoàng Thái hậu Helena của La Mã xây dựng từ năm 327 sau Công nguyên trên vị trí mà theo truyền thống Thánh được coi là ở bên trên hang nơi sinh của Chúa Jesus.
Nhà thờ Giáng Sinh được hoàn thành năm 339 và bị trận hỏa hoạn tàn phá trong thời kỳ những cuộc nổi dậy của người Samaritan ở thế kỷ thứ 6.
Năm 565, Đế quốc Byzantine xây dựng lại nhà thờ này theo phong cách kiến trúc nguyên thủy. Sau đó nhà thờ đã có nhiều kiến trúc bổ sung, trong đó có các tháp chuông nổi tiếng.
Lối vào chính của nhà thờ là một khung cửa rất thấp, gọi là Cửa Khiêm Cung. Mọi tín đồ phải phải cúi đầu khi bước qua cửa này.
Sàn thánh đường được lát ghép theo phong cách La Mã, nhưng có một khoảng mở để lộ một phần của sàn nhà nguyên thủy ghép kiểu khảm.
Các rui (mái nhà) bằng gỗ và chì để lợp mái nhà do vua Edward IV của Anh hiến tặng. Tuy nhiên, lượng chì này sau đó bị người Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Đế quốc Ottoman lấy đi, nấu chảy ra làm đạn dược dùng trong cuộc chiến tranh chống thành bang Venezia.
Cầu thang ở cả 2 bên gian cung thánh dẫn xuống Hang Giáng Sinh bằng những bậc thang xoắn trôn ốc.
Hang Giáng Sinh là một hang động dưới đất nằm dưới lòng Vương cung Thánh đường, được cho là nơi sinh ra của Chúa Jesus.
Điểm đản sinh chính xác được đánh dấu dưới một bàn thờ bởi một ngôi sao 14 mũi nhọn bằng bạc khảm vào bên trong sàn nhà bằng cẩm thạch với các đèn bằng bạc chung quanh.
Bàn thờ này có tính trung lập không thiên vị một giáo hội nào, mặc dù chủ yếu bị ảnh hưởng phong cách của Giáo hội Tông đồ Armenia.
Đây là địa điểm mà mọi tín đồ Thiên Chúa giáo mong ước được đến một lần trong đời.
Năm 2012, khu phức hợp nhà thờ Giáng Sinh đã trở thành địa điểm đầu tiên của Palestine được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.
V.Cường (tổng hợp)