Dự án hợp tác Việt Nam – CHLB Đức về xử lý nước thải công nghiệp (gọi tắt là AKIZ) là một dự án nghiên cứu khoa học lớn được tài trợ bởi Bộ giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức, Bộ KH&CN có sự tham gia của 17 trường ĐH và viện nghiên cứu Việt Nam và Đức. 

Tổng ngân sách dự án hơn 10 triệu EUR. Dự án AKIZ là một trong những dự án nghiên cứu quan trọng, phát triển các giải pháp xử lý nước thải cho khu công nghiệp. Dự án đã được thí điểm tại Cần Thơ và đã thành công trong việc tạo ra năng lượng sạch như khí đốt sinh học từ bùn thải và khả năng thu hồi chất có giá trị trong các quá trình xử lý. 

Hình ảnh tại hội thảo.

Trong quá trình phát triển kinh tế, Việt Nam đã xây dựng hơn 200 khu công nghiệp nhưng phần lớn các KCN đều chưa có giải pháp xử lý nước thải công nghiệp một cách bền vững. Hàng ngày, hơn một triệu m3 nước thải được xả thải tại các KCN và khoảng 75% trong số này không được xử lý, xả thải thẳng vào môi trường, gây nguy hại cho con người và sinh vật. 

Tính đến giữa năm 2011, chỉ có 143/232 khu công nghiệp trên toàn quốc có hệ thống xử lý nước thải, 30 KCN đang trong quá trình xây dựng các trạm xử lý. Nước thải công nghiệp là nguyên nhân gây “chết” nhiều dòng sông như sông Nhuệ, sông Cầu ở miền Bắc, sông Đồng Nai ở miền Nam… Do đó, việc nhân rộng kết quả của Dự án AKIZ là điều cần thiết. 

Nhiều con sông ở Việt Nam đang "chết" vì nước thải chưa qua xử lí. 

Tại hội nghị, GS.TS Karl-Ulrich Rudolph, Giám đốc dự án tổng thể AKIZ cùng với PGS.TS Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cùng trao “Sách hướng dẫn thực hành tốt nhất” về quản lý nước thải công nghiệp bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Đức rất có ích cho các trường đại học, viện nghiên cứu về nước và nước thải ở Việt Nam.

Lưu Hiệp