Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, lần đầu tiên ngành Thú y Việt Nam (gồm cơ quan nhà nước và doanh nghiệp) đã tổ chức nghiên cứu rất công phu, bài bản và cho ra mắt sản phẩm vaccin LMLM đáp ứng nhu cầu thực tiễn. 

“Đây là bước khởi đầu rất đáng khích lệ, xây dựng được năng lực, kinh nghiệm và chủ động khoa học công nghệ trong việc nghiên cứu, sản xuất nhiều loại vaccin khác dùng trong thú y", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh. Từ việc tự sản xuất vaccin LMLM, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động nghiên cứu các loại vaccin gia súc gia cầm khác tiến tới chấm dứt nhập vaccin, tiết kiệm trên 100 triệu USD/năm, làm tiền đề phát triển một nền chăn nuôi chủ động, an toàn dịch bệnh.

Tại buổi lễ, đại diện Chi cục Thú y vùng VI cho hay, sau nhiều giai đoạn nghiên cứu, đảm bảo các tiêu chí khoa học, kỹ thuật theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Chi cục Thú y vùng VI đã chọn ra 3 virus có khả năng phát triển thành vaccin. Từ đó, chọn 1 mẫu virus LMLM type O có tên "RAHO6/FMD/O-135, dòng ME- SA/PanAsia" đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để sản xuất vaccin theo khuyến cáo của OIE.

Ở Việt Nam, bệnh LMLM xuất hiện cách đây hơn 100 năm và có 3 týp virus lưu hành đã và đang gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh và xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi. Mỗi năm, chúng ta phải nhập khẩu 100% lượng vaccin, trung bình mỗi năm cần 40-50 triệu liều vaccin từ ngoài vào với chi phí lên tới 20-30 triệu USD, dẫn đến không chủ động được nguồn cung cấp vaccin, không chủ động về khoa học công nghệ và giá vaccin rất cao, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm phòng. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị Cục Thú y và doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ, để sớm nghiên cứu, sản xuất và đưa vào sử dụng nhiều loại vaccin đang còn thiếu cho ngành chăn nuôi hiện nay.

CL