Nhà máy này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nhựa nội địa ngày càng tăng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên công nghệ tách hydro propan được ứng dụng tại Việt Nam.

Honeywell UOP sẽ cấp giấy phép sử dụng công nghệ Oleflex, bao gồm: quy trình thiết kế, các trang thiết bị, đào tạo và hướng dẫn vận hành tại chỗ, dịch vụ kỹ thuật nhằm hỗ trợ vận hành, cũng như nguồn cung chất xúc tác và chất hấp thụ độc quyền.

Honeywell UOP sẽ cung cấp dây chuyền Oleflex để sản xuất propylene cho Công ty Cổ phần Sản xuất nhựa Phú Mỹ.

Công nghệ C3 Oleflex của Honeywell UOP sử dụng quá trình tách hydro xúc tác để chuyển propan thành propylene. Quy trình này có ưu điểm làm giảm tối đa tác động tới môi trường nhờ tiêu thụ ít năng lượng, xả ít khí thải và hệ thống xúc tác hoạt động dựa trên platinum-alumina có thể tái chế hoàn toàn. Ngoài ra, quy trình này cũng được thiết kế để có chi phí sản xuất thấp hơn và lợi tức đầu tư cao hơn so với các công nghệ cạnh tranh. Các phần phản ứng và tái sinh độc lập của công nghệ cho phép dây chuyền hoạt động ở trạng thái ổn định, cải thiện tính linh hoạt và mức độ tin cậy của dây chuyền sản xuất.

Honeywell UOP cũng cấp phép công nghệ C4 Oleflex, giúp chuyển đổi butan thành butylen, thành phần chính để sản xuất phụ gia nhiên liệu có chỉ số octan cao và cao su tổng hợp. Bên cạnh dự án này, công nghệ Oleflex của Honeywell UOP đã được lựa chọn cho phần lớn các dự án tách hydro propan và isobutane trên toàn cầu kể từ năm 2011.

Kể từ khi công nghệ này được thương mại hóa lần đầu tiên vào năm 1990, Honeywell UOP đã ủy thác công nghệ Oleflex cho hơn 30 đơn vị nhằm ứng dụng vào dây chuyền sản xuất propylene và isobutylene. Hàng năm, có đến hơn 7,3 triệu tấn propylene trên toàn cầu được sản xuất từ công nghệ Oleflex.

K.Hiền