Thông tin trên được Cục trưởng Cục Công nghiệp hàng không Liên Bang Nga ông Sergey Emelyanov tuyên bố khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS.

Mẫu Kamov Ka-92.

Để so sánh thì vào năm 2010, mẫu trực thăng Skiorky X2 của Mỹ lập kỷ lục với tốc độ 250 dặm (463 km/h). Tốc độ trên đã phá vỡ kỷ lục 216 km/h của loại Agusta Westland Lynx của Anh lập vào năm 1968. Mẫu X2 cũng sử dụng cánh quạt đồng trục và hiện đang được Skiorky phát triển thành phiên bản trực thăng đa năng S-97 Raider.

Bộ Quốc phòng Nga hiện đang phát triển hai dự án trực thăng thế hệ mới sử dụng cơ cấu cánh quạt đồng trục và đơn trục. Tiêu biểu nhất của dự án trực thăng siêu tốc sử dụng cơ cấu đơn trục là loại Mi-X1 của hãng Mil. Cạnh tranh với Mi-X1 là mẫu trực thăng Ka-92 của hãng Kamov sử dụng cơ cấu cánh quạt đồng trục.

"Chúng tôi xác định rằng, trực thăng sử dụng cơ cấu cánh quạt đồng trục có thể đạt tới tốc độ 450km/h. Nếu muốn bay nhanh hơn cần một cơ cấu khác. ", ông Emelyanov cho biết và khẳng định cơ cấu đồng trục của Kamov có thể đạt tới tốc độ 500km/h.

Mẫu Mi-X1

"Mô hình trực thăng mới đã được thử nghiệm trong buồng gió vào năm 2016 và các nhà phát triển hy vọng sẽ có chuyến bay thử đầu tiên trong năm 2017 này", ông Emelyanov cho biết.

B.N.