Mới đây, Amazon thông báo tập đoàn đã hủy bỏ gần nửa triệu đơn hàng và "đóng băng" hơn 3.900 tài khoản gian hàng trên nền tảng vì những người bán có dấu hiệu lũng đoạn thị trường, tăng giá các sản phẩm thiết yếu được nhiều người mua như khẩu trang bảo vệ và dung dịch sát khuẩn.

Theo Amazon, những tài khoản này đã vi phạm chính sách giá cả mà tập đoàn bán lẻ này đưa ra khi muốn trục lợi trên nỗi sợ hãi của người dân thế giới trước sự hoành hành của dịch bệnh COVID-19.

Không chỉ khóa tài khoản vi phạm, những trường hợp vi phạm cũng được Amazon thông tin tới nhà chức trách để truy tố nếu điều tra và xử lý nghiêm bằng pháp luật.

Trước đó, cùng với Amazon, hệ thống siêu thị Walmart và một loạt các sàn giao dịch thương mại điện tử khác cũng đều đưa ra những quy định tối đa để hạn chế tình trạng người bán hàng cố tình làm giá các mặt hàng thiết yếu trong thời điểm dịch bệnh.

Trước đó, hồi đầu tháng 3/2020, Amazon cũng đã xóa bỏ hơn 1 triệu sản phẩm có dấu hiệu vi phạm quy định liên quan đến COVID-19, trong đó phần lớn là sản phẩm khẩu trang bị người bán tăng giá.

Việc Amazon mạnh tay với các gian hàng vi phạm là một trong những động thái nhằm ngăn chặn tình hình xã hội trở nên bất ổn. Từ khi dịch COVID-19 lan mạnh ra bên ngoài Trung Quốc, nhiều nền kinh tế đã cấm hoặc hạn chế bán khẩu trang ra ngoài vì nhu cầu nội địa tăng vọt.

B.Châu (t/h)