Năm nay, với chủ đề “Công nghệ sáng tạo, Kết nối thông minh” nhằm hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo, giải thưởng Nhân tài đất Việt lĩnh vực CNTT đã thu hút tổng cộng 289 sản phẩm dự thi với các lĩnh vực ứng dụng rất đa dạng như hành chính công, Chính phủ điện tử, thương mại điện tử, giáo dục, giao thông, bất động sản, qui hoạch…

Qua quá trình sơ tuyển, Hội đồng Giám khảo sơ khảo đã chọn được 66 sản phẩm hợp lệ và đủ điều kiện để đưa vào chấm thi sơ khảo, trong đó có 23 sản phẩm CNTT tiềm năng, 25 sản phẩm CNTT khởi nghiệp, 18 sản phẩm CNTT kết nối, di động. Tiếp đó, Hội đồng sơ khảo đã chọn 17 xuất sắc nhất vào vòng thi chung khảo. Kết thúc vòng thi này, Ban tổ chức đã tìm ra giải nhất duy nhất trong lĩnh vực CNTT, được trao cho sản phẩm “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” của nhóm tác giả đến từ Đại học Duy Tân.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Hiền tài là nguyên khí quốc gia, thịnh suy của đất nước phụ thuộc vào những hiền tài. Một xã hội học tập và sáng tạo không ngừng chính là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của một Chính phủ kiến tạo và hành động”.

Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn trao giải nhất lĩnh vực CNTT 
Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao việc Ban tổ chức giải thưởng đưa ra chủ đề “Công nghệ sáng tạo – Kết nối thông minh” với mục đích hướng tới cuộc cách mạng 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo theo đúng chủ trương của Chính phủ. Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh thế giới ngày càng mở và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ngày càng rõ nét, đất nước sẽ vượt lên mạnh mẽ nếu tận dụng các cơ hội phát triển. Ngược lại, nếu không tận dụng được thời cơ, không phát huy được trí tuệ của con người thì đất nước sẽ tụt hậu. Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tới những cá nhân, tập thể được trao giải thưởng năm nay và khẳng định đây là những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần học hỏi, sáng tạo không ngừng của người Việt Nam cũng như trí tuệ Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại lễ trao giải 

H. Ly