Cụ thể, phán quyết trên vừa được bồi thẩm đoàn Tòa án tại San Diego đưa ra hôm thứ sáu (15-3) vừa rồi sau khi xem xét mọi chứng cứ của cả 2 bên. Chiến thắng pháp lý đã giành cho hãng sản xuất chip di động Qualcomm trước đối thủ Apple với những cáo buộc "nhà Táo" vi phạm bản quyền tới 3 bằng sáng chế công nghệ khác nhau của Qualcomm.

Apple phải trả cho Qualcomm 31 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế.

Cùng với phán quyết thắng lợi giành cho Qualcomm, Apple cũng được yêu cầu phải chi trả mức phí 1,41 USD cho mỗi chiếc iPhone được xác định đang sử dụng ba bằng sáng chế trên của Qualcomm. Điều đó đồng nghĩa với tổng mức chi phí mà Apple phải cho Qualcomm lên tới 31 triệu USD. 

Tuy thất bại cùng với khoản tiền phạt vốn không nhằm nhò gì so với giá trị lên tới gần 900 tỷ USD hiện này nhưng Apple vẫn tỏ ra rất thất vọng với phán quyết trên và cho biết sẽ kháng cáo.

Được biết, những kiện tụng dai dẳng giữa Apple với Qualcomm bắt đầu diễn ra từ năm 2017 với những cáo buộc từ hãng sản xuất chip Qualcomm cho rằng Apple đã vi phạm ba bằng sáng chế. Đó là bằng sáng chế liên quan tới phương pháp cho phép smartphone kết nối Internet nhanh hơn sau khi khởi động, bằng sáng chế về quy trình xử lý đồ họa và thời lượng pin và bằng sáng chế liên quan đến thuật toán giúp ứng dụng có thể tải dữ liệu nhanh hơn bằng cách điều hướng lưu lượng dữ liệu giữa bộ xử lý và modem.

Từ hai đối tác thân thiết với nhau trong sản xuất các thiết bị di động thông minh như dòng iPhone hay máy tính bảng iPad. Những kiện tụng đang khiến mối quan hệ đôi bên ngày càng xấu đi và chưa bao giờ mới chấm dứt.

N.C